Tài chính quốc tế

Ukraine thừa nhận các lệnh trừng phạt chống Nga ‘làm khó’ châu Âu

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadim Pristayko mới đây thừa nhận các lệnh trừng phạt chống Nga đang ngày càng gây bất tiện cho các nước châu Âu tuy nhiên việc duy trì những lệnh trừng phạt này là cần thiết.

Ukraine thừa nhận các lệnh trừng phạt chống Nga ‘làm khó’ châu Âu

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Vadim.

Trả lời phỏng vấn tờ Die Welt của Đức ngày 18/9, ông Pristayko cho rằng sự trở lại của phái đoàn Nga ở Đại hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) và việc các nước kêu gọi khôi phục nhóm G8 là dấu hiệu cho thấy các quốc gia phương Tây đã sẵn sàng làm dịu lập trường của Ukraine.

Tuy nhiên, ông cho rằng: “Ngay cả khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây không còn phù hợp và ngày càng gây khó khăn hơn cho các đối tác thì những biện pháp này vẫn gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga và buộc Nga phải thực hiện các bước đi đúng hướng”.

Khi được hỏi về những kỳ vọng của Ukraine từ Hội nghị thượng đỉnh Normandy giữa 4 nước Nga, Ukraine, Pháp và Đức, ông Pristayko cho biết, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky muốn đạt được tiến bộ thực sự trong vòng 6 tháng và Ukraine sẵn sàng thực hiện các biện pháp mới để đạt được điều này.

Phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế sâu rộng nhắm vào các lĩnh vực dầu mỏ, quốc phòng, ngân hàng cùng các quan chức Nga, với cáo buộc họ liên quan đến cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Mới đây, Liên minh châu Âu ngày 12/9 đã gia hạn thêm 6 tháng trừng phạt đối với các quan chức Nga và Ukraine trong khi cấm vận kinh tế đã được nới rộng hồi tháng 6.

Phát biểu tại diễn đàn thường niên Chiến lược châu Âu Yalta ở thủ đô Kiev ngày 13/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo phương Tây không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga nếu không muốn mất nguồn tiền lớn.

"Về cơ bản, các lệnh trừng phạt là một loại thuế cần thiết để duy trì trật tự thế giới. Đó là thuế hòa bình, nếu mọi người muốn. Mọi người đều biết trong thế giới văn minh, việc nộp thuế là bình thường", ông Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine cũng đề cập đến việc Nga sáp nhập Crimea năm 2014 và cuộc xung đột ly khai ở miền đông nước này, khẳng định "các lệnh trừng phạt nên được duy trì" cho đến khi hòa bình được khôi phục ở đây.

Xem thêm >> Ông Trump chỉ đạo mở rộng trừng phạt, Iran nói ‘vô nhân đạo’

Tin mới lên