Tài chính quốc tế

Ukraine tuyên bố thiệt hại 600 tỷ USD sau 2 tháng chiến sự với Nga

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ước tính sơ bộ nước này đã gánh thiệt hại lên tới 600 tỷ USD sau 64 ngày Nga phát động chiến dịch quân sự tại nước này.

Ukraine tuyên bố thiệt hại 600 tỷ USD sau 2 tháng chiến sự với Nga

Hơn 11,5 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc giao tranh.

"Hơn 32 triệu m2 không gian sống, hơn 1.500 cơ sở giáo dục và hơn 350 cơ sở y tế đã bị phá hủy hoặc hư hại. Hàng trăm xí nghiệp, nhà máy bị phá hủy gây thiệt hại lớn. Khoảng 2.500km đường sá và gần 300 cây cầu đã bị đổ nát hoặc hư hỏng”, Tổng thống Zelensky phát biểu hôm 28/4 trong buổi gặp gỡ giới chức chính quyền địa phương để thảo luận phương án tái thiết Ukraine sau chiến sự.

"Mariupol, Volnovakha, Okhtyrka, Chernihiv, Borodianka và hàng chục thành phố, thị trấn và làng mạc của chúng ta đã bị phá hủy", ông Zelensky cho biết thêm.

Theo số liệu được cung cấp bởi Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov, thiệt hại về cơ sở hạ tầng của Ukraine do cuộc xung đột với Nga đã lên tới gần 90 tỷ USD, chủ yếu xảy ra đối với hệ thống đường sắt, đường bộ và cầu của Ukraine.

"Hơn 11,5 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc giao tranh, khoảng 5 triệu người ra nước ngoài và 95% số này muốn quay lại quê hương", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Vì vậy, ông Zelensky cho rằng việc cần thiết bây giờ là gấp rút chuẩn bị kế hoạch tái thiết Ukraine.

Xem thêm >> Châu Âu: Loạt công ty lớn tính mở tài khoản đồng ruble để mua khí đốt Nga

Tin mới lên