Tài chính quốc tế

Ukraine tuyên bố tiến hành ‘hai cuộc chiến’: Chống Nga và chống tham nhũng

(VNF) - Trong cuộc họp với Thượng nghị sỹ Mỹ Rob Portman ngày hôm qua (31/5), tân Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky cho biết nước này đang tiến hành hai cuộc chiến.

Ukraine tuyên bố tiến hành ‘hai cuộc chiến’: Chống Nga và chống tham nhũng

Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky bắt tay Thượng nghị sỹ Mỹ Rob Portman.

“Chúng tôi không thể chờ đợi. Chúng tôi có hai cuộc chiến: cuộc chiến với Nga và cuộc chiến chống tham nhũng trong nước, vốn là mối đe dọa, trước hết, đối với nền kinh tế của Ukraina”, bộ phận báo chí dẫn lời Tổng thống Ukraina Zelensky.

Nói về cuộc bầu cử quốc hội bất thường, ông Zelensky nói: “Nếu quốc hội này, thứ giờ đây đã không còn hoạt động, tiếp tục tồn tại, chúng tôi có lẽ đã thành lập chính phủ vào tháng 12. Chúng tôi không thể chờ đợi nữa”.

Ông Zelenskiy đắc cử Tổng thống Ukraine sau khi đánh bại đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Ngày 20/5, ông Zelenskiy đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine tại thủ đô Kiev. Tân Tổng thống Ukraine mới chỉ 41 tuổi và chưa từng có kinh nghiệm chính trị.

Ông Zelenskiy đắc cử trong bối cảnh đất nước đang gặp phải nhiều vấn đề nổi cộm như xung đột ở miền đông, tham nhũng…

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Zelensky đã thông báo giải tán Quốc hội và sẽ tổ chức bầu cử quốc hội sớm trong vòng hai tháng.

Ông Zelensky cũng kêu gọi các đại biểu Quốc hội bãi nhiệm lãnh đạo Cơ quan An ninh, Trưởng Công tố và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine.

Tuy nhiên, tại phiên họp bất thường ngày 22/5, do Chủ tịch Quốc hội Andriy Parubiy triệu tập theo đề nghị của tổng thống, chỉ 92 trong tổng số 450 nghị sĩ ủng hộ việc thảo luận về dự luật trên.

Nhiều nghị sĩ đã chỉ trích sửa đổi của vị tân Tổng thống Ukraine, cho rằng giải pháp này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm vấn nạn tham nhũng thay vì bài trừ.

Mối quan hệ giữa Moscow và Kiev ngày càng căng thẳng kể từ sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine nổ ra vào năm 2014.

Căng thẳng lại leo thang sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine).

Vài ngày sau đó, ông Putin tiếp tục tuyên bố có thể đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ người dân Ukraine, bất chấp sự phản đối của Kiev.

Theo Tổng thống Putin, Nga không thể chấp nhận việc người dân sống tại các khu vực ly khai ở đông Ukraine mà không có bất kỳ quyền lợi gì. Ông Putin khẳng định Nga và Ukraine là hai nước anh em, do vậy việc người dân của hai nước có chung quốc tịch là điều bình thường.

Đáp trả lại động thái này của Nga, Tổng thống đắc cử Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết ông đang chuẩn bị đề xuất đáp trả việc Nga cấp hộ chiếu cho cư dân Donbass.

Trong cuộc gặp với đại diện của Nhà Trắng sau lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine ngày 20/5, ông Volodymyr Zelensky đã lên tiếng kêu gọi Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Xem thêm >> Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Trọng tâm kinh tế thế giới đang dịch chuyển về châu Á

 

Tin mới lên