Tài chính quốc tế

Ukraine xuất khẩu điện cho EU: ‘Đôi bên cùng có lợi’

(VNF) - Việc Ukraine xuất khẩu điện sang Liên minh châu Âu (EU) được xem là “đôi bên cùng có lợi” khi nguồn cung từ Ukraine sẽ cung cấp thêm một nguồn điện cho EU và tạo ra nguồn thu cần thiết cho Ukraine giữa bối cảnh xung đột với Nga.

Ukraine xuất khẩu điện cho EU: ‘Đôi bên cùng có lợi’

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Ukraine đã khởi động hoạt động xuất khẩu lượng điện đáng kể sang lãnh thổ EU. Đây mới chỉ là bước đầu. Chúng tôi đang chuẩn bị tăng nguồn cung", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/6 cho hay.

Trước đó, hồi giữa tháng 3, Ukraine đã đạt được thỏa thuận tham gia Mạng lưới các nhà vận hành hệ thống truyền tải điện châu Âu (ENTSO-E) với tư cách quan sát viên, sau khi lưới điện của nước này được liên kết với mạng lưới của EU.

Tới đầu tuần này, công tác chuẩn bị cho việc xuất khẩu những số điện đầu tiên từ Ukraine tới Romania đã được hoàn tất. Ukraine cũng sẽ sớm bán điện cho Slovakia, Hungary, Moldova và Romania trong thời gian tới. Động thái này được cho là nhằm tăng sự độc lập của hệ thống điện của Ukraine với Nga.

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định rằng một phần đáng kể khí đốt của Nga mà người châu Âu tiêu thụ có thể được thay thế.

"Đó không chỉ là vấn đề về doanh thu xuất khẩu đối với chúng tôi, mà còn là vấn đề an ninh của toàn châu Âu", Tổng thống Zelensky nói thêm đồng thời cho biết việc xuất khẩu điện sang châu Âu là "một bước tiến quan trọng khác trong quá trình chúng ta hướng tới EU".

Nhờ các nhà máy điện hạt nhân, thủy điện và điện tái tạo Ukraine vẫn có thể sản xuất nhiều điện hơn mức tiêu thụ. Nước này ước tính dư thừa 2-3 GW điện để xuất khẩu sang châu Âu.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết nguồn cung từ Ukraine "sẽ cung cấp thêm một nguồn điện cho EU và tạo ra nguồn thu rất cần thiết cho Kiev".

Theo bà Leyen, động thái này được xem là "đôi bên cùng có lợi".

Một người phát ngôn của nhà điều hành lưới điện Ukrenergo của Ukraine cũng khẳng định hợp tác trong lĩnh điện năng giữa Ukraine và EU sẽ đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho cả hai bên.

Liên minh châu Âu hiện đang xoay xở để lấp đầy kho dự trữ khí đốt và chuẩn bị cho một “mùa đông không có khí đốt của Nga”. Tuy nhiên việc tìm kiếm nguồn thay thế, cũng như chuyển đổi sang năng lượng tái tạo không phải là câu chuyện ngày một ngày hai.

Xem thêm >> Mỹ liệt 5 công ty Trung Quốc vào ‘danh sách đen’ với cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga

Tin mới lên