Tài chính quốc tế

Ukraine yêu cầu Iran bồi thường sau vụ ‘bắn nhầm’ máy bay khiến 176 người thiệt mạng

(VNF) - Ngay sau khi quân đội Ukraine thừa nhận đã “vô tình” bắn rơi máy bay Boeing 737-800 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) khiến 176 người thiệt mạng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu Iran phải bồi thường.

Ukraine yêu cầu Iran bồi thường sau vụ ‘bắn nhầm’ máy bay khiến 176 người thiệt mạng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn máy bay Boeing 737-800.

"Chúng tôi mong chờ Iran trao trả thi thể nạn nhân, bồi thường và gửi lời xin lỗi chính thức qua các kênh ngoại giao. Hy vọng cuộc điều tra sẽ tiếp diễn mà không gặp trở ngại", ông Zelensky phát biểu trước báo giới ngày 11/1.

Đồng thời Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine mong đợi một sự bảo đảm từ Iran rằng nước này sẽ điều tra đầy đủ, kỹ lưỡng và công khai, đưa những người có trách nhiệm ra trước công lý.

Về phía Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng Iran phải có trách nhiệm đóng cửa không phận và giải trình về việc vô tình bắn hạ máy bay của Ukraine.

Ông Trudeau cũng yêu cầu "sự minh bạch và công bằng cho gia đình và người thân của các nạn nhân", trong đó có 63 người mang quốc tịch Canada.

Trong bài phát biểu cùng ngày, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev cho rằng: "Sự việc nên kết thúc nếu kết quả điều tra cho thấy quân đội Iran không cố tình bắn hạ máy bay. Hy vọng đây sẽ là bài học cho tất cả các bên”.

Hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines sáng 8/1.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 11/1 đã yêu cầu tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân và đưa ra xét xử những người chịu trách nhiệm.

Trên trang Twitter, Tổng thống Iran Hassan Rouhani bày tỏ "nước cộng hòa Hồi giáo Iran rất lấy làm tiếc" về thảm họa khủng khiếp này.

Ông gọi sai lầm của con người trong việc bắn nhầm chiếc máy bay dẫn tới cái chết của 176 người vô tội là "không thể tha thứ", đồng thời cam kết sẽ chỉ thị điều tra đến cùng để xử lý những người đã phạm sai lầm.

Ông cũng yêu cầu có biện pháp nâng cấp hệ thống phòng không yếu kém của Iran để tránh những sự cố đáng tiếc tương tự.

Trước đó, chuyến bay số hiệu PS752 của UIA, khởi hành từ Tehran đến Kiev, đã bị rơi sau khi cất cánh 2-3 phút từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran. Trên máy bay có 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, tất cả được xác định đã thiệt mạng trong vụ việc.

Trong số 176 nạn nhân thiệt mạng, 82 người là người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và người Anh.

Vụ việc xảy ra chỉ ít giờ sau khi lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) phát động hai đợt tấn công tên lửa trong đêm nhằm vào các căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq.

Xem thêm >> Tổng thống Iran: Vụ ‘bắn nhầm’ máy bay Ukraine là ‘sai lầm không thể tha thứ’

Tin mới lên