Công nghệ

Ứng dụng gọi xe Facecar tuyên bố chấm dứt 'kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD'

(VNF) - Nhà sáng lập ứng dụng gọi xe Việt Nam - FaceCar đã chấm dứt hợp tác với nhà đầu tư Mai Vũ Minh.

Ứng dụng gọi xe Facecar tuyên bố chấm dứt 'kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD'

Ông Mai Vũ Minh (trái - Việt kiều Đức) nhà đầu tư trong buổi họp báo công bố khoản đầu tư vào FaceCar lên đến 1 tỷ USD và ông Trần Thanh Nam, nhà sáng lập FaceCar.

Mới đây, nhà sáng lập ứng dụng gọi xe FaceCar Trần Thanh Nam đã đăng lên Facebook cá nhân về việc chấm dứt hợp tác với ông Mai Vũ Minh.

Việc tuyên bố chấm dứt hợp tác này được xem là một sự bất ngờ vì chỉ cách đó một thời gian ngắn, hai bên mới cùng xuất hiện trong buổi họp báo công bố việc hợp tác. Với thông tin nhận được khoản đầu tư "khủng" 1 tỷ USD chưa từng có đối với startup Việt, ứng dụng gọi xe Facecar cũng trở nên nổi tiếng bất ngờ.

Theo ông Trần Thanh Nam, FaceCar đã bắt đầu làm việc cùng nhà đầu tư mới và họ sẵn sàng "rót" tiền vào các dự án tiềm năng.

Trước đó, trong buổi gặp gỡ báo giới TP.HCM mới đây, ông Mai Vũ Minh khẳng định sẽ giải ngân khoảng 400 triệu USD trong 6 tháng tới cho công tác hoàn thiện hạ tầng, giải pháp công nghệ, xây dựng bộ máy hoạt động và thương hiệu; 20% được giải ngân trong 4 tháng tiếp theo… 

Thương vụ FaceCar được rót vốn từ Việt kiều Đức Mai Vũ Minh cũng đã được hãng tin lớn hàng đầu nước Mỹ là Bloomberg xác nhận đưa tin trên hệ thống terminal (phần tin tức dành riêng cho giới tài chính toàn cầu với 350.000 tài khoản). 

Theo Bloomberg, khoản đầu tư giải đoạn đầu khoảng 400 triệu USD sẽ được giải ngân cho FaceCar để đối đầu với những ông lớn như Uber, Grab trên thị trường Việt Nam, trước khi đưa FaceCar ra các thị trường quốc tế khác gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippines.

Ông Minh cho rằng đây là khoản đầu tư "một lần" nhằm hướng đền hoàn thiện FaceCar để ứng dụng cho 5 thị trường mục tiêu khác trong khu vực. Điều đó có nghĩa chia bình quân cho toàn bộ các thị trường, với mục tiêu đưa startup Việt  FaceCar ra thị trường quốc tế, thì con số 400 triệu USD ban đầu là không lớn. 

Trước đó, trả lời những băn khoăn của phóng viên về tính khả thi của lượng vốn "siêu lớn" mà ông Mai Vũ Minh dự kiến sẽ giải ngân cho Facecar với tư cách nhà đầu tư cá nhân, ông Minh khẳng định: "Nếu không tin khoản đầu tư tiền tỷ, đừng tin chuyện startup Việt vươn ra thế giới".

Facecar vốn là phần mềm ứng dụng gọi xe qua smartphone của nhóm startup Việt Nam được đưa vào sử dụng chính thức từ tháng 12 năm ngoái. Theo App Annie xếp hạng ngày 4​/3/2017, FaceCar chỉ xếp sau Grab và Uber đối với mảng ứng dụng đặt xe. Theo ông Trần Thanh Nam, nhà sáng lập ứng dụng FaceCar, đến nay, ứng dụng này đã cung cấp dịch vụ tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM, Vinh và Cần Thơ. 

Tin mới lên