Công nghệ

Ứng dụng Liberzy nhận 10.000 USD từ quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam

Dự án khởi nghiệp du lịch Liberzy được thành lập từ 2017, bởi CEO Trương Đức Thắng- người sở hữu nhiều chứng chỉ kiểm toán quốc tế ACCA, học thạc sỹ ở London, làm kiểm toán nội bộ cho một tập đoàn lớn nhưng cuối cùng lại quyết định bán nhà Hà Nội, chuyển vào Đà Nẵng làm startup. Đến nay, ứng dụng có khoảng 170.000 tài khoản người dùng và 2.300 lịch trình du lịch trong và ngoài nước.

Mạng xã hội cho người "mê" du lịch

Vốn là người đam mê du lịch, nên Trương Đức Thắng đã trải nghiệm nhiều chuyến du lịch tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Những năm 2016, 2017, phong trào đi du lịch và viết “review” rồi đăng trên mạng xã hội rất thịnh hành. Cũng từ đây anh nhận thấy tiềm năng du lịch của đất nước và nghĩ tới việc thiết kế một trang mạng xã hội về du lịch trên nền tảng bản đồ.

Liberzy cung cấp công cụ cho người dùng thực hiện lập kế hoạch cho chuyến đi du lịch

Nghĩ là làm, anh chuyển nhà vào Đà Nẵng để mở homestay và bắt tay vào xây dựng một trang fanpage chuyên giới thiệu các điểm du lịch và tư vấn tour miễn phí cho khách hàng. Tháng 6-2017, Liberzy chính thức ra đời và là nền tảng cung cấp công cụ cho người dùng thực hiện lập kế hoạch cho chuyến đi du lịch. CEO Liberzy cho biết mục tiêu của Liberzy là trở thành nền tảng tiếp cận khách hàng dùng cho các trang OTA (online travel agent) và là nơi để mọi người hoàn toàn trao đổi chia sẻ, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đi du lịch.

Mỗi người dùng có một trang cá nhân riêng để thể chia sẻ review về các chuyến đi. Cung cấp tính năng mạng xã hội giúp người dùng có thể kết nối và bình luận về các chuyến đi của bạn bè. Từ các thông tin của người dùng trong lịch trình, Liberzy kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ và startups khác để gợi ý các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn, tours… theo chương trình tiếp thị liên kết. Theo chia sẻ của Thắng, người dùng trên mạng xã hội Liberzy khi viết review cũng được chia sẻ một tỷ lệ phần trăm nhất định.

Với trụ sở đặt tại Đà Nẵng, Liberzy quyết tâm quảng bá du lịch của thành phố. Cách làm của dự án là khai thác thông tin từ cộng đồng. Bởi theo anh Thắng, một người dù am hiểu Đà Nẵng đến mấy cũng khó tư vấn đầy đủ, toàn diện cho tất cả du khách. Do đó, Liberzy xây dựng một cộng đồng gồm những người địa phương, khách du lịch… để hỗ trợ cho những ai muốn đến thăm Đà Nẵng, giúp họ có trải nghiệm du lịch tốt nhất. Cách làm này cũng được áp dụng với tất cả những điểm du lịch khác.

Kế hoạch gọi vốn hiệu quả

Sau khi ứng dụng ra mắt thì CEO Liberzy mang dự án của mình đi thi một cuộc thi startup và giành giải 3, được hỗ trợ từ Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn – Sông Hàn Incubator và một công ty công nghệ tại Đà Nẵng. Mặc dù hai nhà đầu tư này không hỗ trợ về tài chính nhưng đã hỗ trợ về kiến thức và công nghệ cho Liberzy mở rộng mạng lưới đối tác ra nhiều đơn vị doanh nghiệp có tiếng trong và ngoài nước

CEO Trương Đức Thắng

Năm 2018, ứng dụng được Công ty CP Tin học và Xuất nhập khẩu B.A.P đầu tư để xây dựng ứng dụng trên thiết bị di động. Đến nay ứng dụng đã được hoàn thành và triển khai trên cả hai hệ điều hành iOS và Android.

Hiện tại, Liberzy.com đã được đạt được một phần lớn ý tưởng ban đầu. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, dự án đã nhiều lần thay đổi và điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của khách du lịch. Trong đó, một phần của ý tưởng Liberzy luôn mong muốn được thực hiện trong tương lai gần là bất kể người dùng nào trên hệ thống cũng đều có cơ hội kiếm tiền từ việc chia sẻ chuyến đi du lịch của mình. Khi bạn chia sẻ chuyến đi, người dùng khác tham khảo và đặt dịch vụ theo các “review” của bạn thì bạn sẽ kiếm được tiền.

Một trong những điểm đặc biệt của dự án Liberzy.com là đội ngũ. Khi Thắng bắt đầu dự án vốn chỉ có một mình, nhưng sau đó đã mất 2 năm để tìm kiếm và thuyết phục nhân sự từ HN và TP HCM về Đà Nẵng để làm việc. Hiện tại, Liberzy đã có trên 10 nhân sự, và đa số trong đó từ đã rời bỏ công việc ở HN để vào Đà Nẵng cùng tham gia đội ngũ Liberzy.com. Đội ngũ luôn là yếu tố quan trọng mà Liberzy.com tìm kiếm và xây dựng. Thắng luôn cho rằng một dự án có thể thành công hoặc thất bại, còn đối với đội ngũ thì cho dù dự án thất bại thì con người vẫn còn, vẫn có thể cùng nhau thực hiện các dự án khác.

Trong chương trình truyền hình thực tế Thương vụ Bạc tỷ - Shark Tank 2019, Trương Đức Thắng đã tham gia chương trình để kêu gọi 110.000 USD cho 10% cổ phần. Nhận thấy tiềm năng trong tương lai, nhất là đội ngũ cộng sự của Liberzy ứng dụng đã nhận được lời sự cam kết đầu tư từ 3 trong 5 Shark. Trong khi, Shark Nguyễn Hòa Bình (Chủ tịch Next Tech) mong muốn đầu tư 150.000 USD để đổi lấy 40% cổ phần. Shark Đỗ Liên (Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN) đồng ý với lời đề nghị của Liberzy khi tham gia là 110.000 USD cho 10% cổ phần. Riêng Shark Nguyễn Mạnh Dũng (Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái Lan) đề nghị 110.000 USD cho 40% cổ phần, trong đó tặng lại 10% cổ phần cho team founder.

Cuối cùng Liberzy quyết định nhận khoản đầu tư từ Shark Nguyễn Mạnh Dũng. Trương Đức Thắng chia sẻ; Shark Dũng đang sở hữu hệ sinh thái rất tốt liên quan đến du lịch, Liberzy hoàn toàn có thể vào hệ sinh thái đó để có thể phát triển trong tương lai. Hi vọng trong thời gian tới với những khoản đầu tư từ quỹ sẽ góp phần giúp Liberzy ngày càng hoàn thiện về hệ thống và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Tin mới lên