Tài chính quốc tế

Ủng hộ Nga, Belarus thiệt hại hàng tỷ USD vì không thể xuất hàng hoá sang EU và Mỹ

(VNF) - Do ủng hộ Nga trong cuộc chiến tại Ukraine, Belarus phải hứng chịu nhiều đòn trừng phạt từ các quốc gia phương Tây, khiến quốc gia này mất khoảng 16-18 tỷ USD mỗi năm vì các hàng hoá xuất khẩu sang EU, Mỹ đều bị chặn.

Ủng hộ Nga, Belarus thiệt hại hàng tỷ USD vì không thể xuất hàng hoá sang EU và Mỹ

Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko.

Ngày 15/5, hãng tin Belta dẫn lời Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko cho biết các biện pháp trừng phạt được phương Tây áp dụng với Belarus đã khiến nước này thiệt hại không nhỏ về kinh tế vì không thể xuất khẩu hàng hoá qua các quốc gia EU cũng như Mỹ.

Ông Golovchenko cho biết: “Vì các lệnh trừng phạt, hầu như tất cả xuất khẩu của Belarus sang các nước thuộc Liên minh châu Âu và Bắc Mỹ đã bị chặn. Con số này đạt khoảng 16 tỷ đến 18 tỷ USD một năm".

Được biết, Belarus lần đầu bị EU trừng phạt vào năm 2004, nhưng phải đến năm 2021 và khi Belarus ủng hộ Nga đưa quân vào Ukraine từ cuối tháng 2/2022, Hội đồng Liên minh châu Âu mới mở rộng thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế nước này.

Cụ thể, hội đồng đã hạn chế việc buôn bán hàng hóa được sử dụng để sản xuất hoặc sản xuất các sản phẩm thuốc lá, sản phẩm khoáng, kali, sản phẩm gỗ, sản phẩm xi măng, sản phẩm sắt thép và sản phẩm cao su.

Các biện pháp mới cũng cấm xuất khẩu sang Belarus hoặc sử dụng hàng hóa và công nghệ lưỡng dụng ở Belarus, xuất khẩu hàng hóa và công nghệ có thể đóng góp vào sự phát triển quân sự, công nghệ, quốc phòng và an ninh của Belarus và xuất khẩu máy móc, cùng với các hạn chế đối với việc cung cấp các dịch vụ liên quan.

Vào ngày 9/3/2022, Hội đồng đã thông qua các biện pháp khác nhằm vào lĩnh vực tài chính của Belarus. Các biện pháp cấm một loạt các tương tác và giao dịch tài chính với Belarus. Đến đầu tháng 4, Belarus cũng bị cấm vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ vào EU.

Các biện pháp này đã cấm khoảng 70% tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Belarus khiến quốc gia này khó lòng tiếp tục xuất khẩu sang EU.

Ngoài EU, Belarus cũng chịu nhiều biện pháp trừng phạt được Mỹ, Anh, Canada áp dụng từ sau khi ủng hộ Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trước tình trạng này, Tổng thống Alexander Lukashenko đã nhấn mạnh rằng Belarus phải tham gia vào các cuộc đàm phán để giải quyết xung đột ở Ukraine, đồng thời nói rằng Belarus đã bị gán cho là "đồng phạm của kẻ xâm lược" một cách bất công.

Xem thêm >> Nga tuyên bố tiếp tục chiến dịch ở Ukraine tới khi đạt mục tiêu, Belarus từ chối tham gia

Tin mới lên