Thị trường

Ứng phó dịch Corona: Tạm ngừng cấp phép chuyến bay đến vùng có dịch của Trung Quốc

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-BGTVT về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Ứng phó dịch Corona: Tạm ngừng cấp phép chuyến bay đến vùng có dịch của Trung Quốc

Chỉ thị 02/CT-BGTVT nêu rõ: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra và phối hợp với Bộ Y tế để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu: Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp chặt chẽ với nghành Y tế, và các cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải; tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Chỉ thị 02/CT-BGTVT cũng yêu cầu các các đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải nêu trên chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách chia sẻ  các thông tin về họ tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gần nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam, thông tin liên hệ và số điện thoại nếu có của công dân các nước nhập cảnh vào Việt Nam được phát hiện mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và những tiếp xúc gần với người mắc bệnh theo yêu cầu của các Tổ chức kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền…

Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải yên cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải; xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các chuyến bay.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam đưa ra khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc; thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh và báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về tình hình hủy và ngừng cấp phép các chuyến bay đến Trung Quốc…

Tin mới lên