Nhân vật

Ứng viên Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Xuất thân từ nhà nông, mệnh danh ‘bức tường sắt’

(VNF) - Tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản Yoshihide Suga sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân ở tỉnh Akita. Ông được mệnh danh là “Teppeki” (Bức tường sắt) vì rất hiếm khi trả lời các câu hỏi ngoài kịch bản.

Ứng viên Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Xuất thân từ nhà nông, mệnh danh ‘bức tường sắt’

Tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản Yoshihide Suga.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga hôm nay (14/9) đã giành được 377 trong tổng số 534 phiếu bầu hợp lệ từ các chính trị gia Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đại diện khu vực, vượt qua 2 ứng cử viên khác để giành ghế Chủ tịch LDP cầm quyền.

Với sự ủng hộ đa số của LDP, ông Suga dự kiến ​​sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào ngày 16/9 tới để chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản, thay cho ông Shinzo Abe, người đã thông báo từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe.

Xuất thân từ nhà nông

Ông Suga sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân trồng dâu ở làng Akinomiya, nay thuộc thành phố Yuzawa, tỉnh Akita thuộc miền trung Nhật Bản.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, ông đã tới Tokyo để vừa làm thêm vừa tham gia lớp học buổi tối để giành chứng chỉ cử nhân luật của Đại học Hosei vào năm 1973. 

Sau đó, ông làm việc tại Công ty cổ phần thiết bị xây dựng sau đó nghỉ việc rồi làm thư ký cho Nghị sỹ Hikosaburo Okonogi trong 11 năm.  Tháng 10/1986, ông đã nghỉ việc để theo đuổi sự nghiệp chính trị riêng.

Năm 1987, ông Suga lần đầu tiên tham gia vào cuộc bầu cử Nghị sĩ thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa và thắng cử. Sau đó liên tiếp 2 nhiệm kỳ ông là Nghị sĩ của Thành phố.

Trở thành “cánh tay phải” của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Tháng 12/2012, ông Abe Shinzo đắc cửa vị trí thủ tưởng Nhật Bản lần thứ 2. Khi đó, ông Suga được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nội các. Trong nhiệm kỳ lần này, Thủ tướng Abe 3 lần cải cách Nội các và cả 3 lần đều giữ ông Suga ở lại làm vị trí này.

Ông Suga được xem là "cánh tay phải đắc lực" của Thủ tướng Abe trong gần một thập niên và cũng là Chánh văn phòng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử của LDP.

Ông Suga hiện là Chánh văn phòng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử của Đảng LDP.

Ông Suga được xem là đồng minh quan trọng của Thủ tướng Abe trong nỗ lực triển khai một loạt chính sách kinh tế với tên gọi “Abenomics”. Đây là sự kết hợp của các chính sách kích thích tiền tệ, tăng chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu nhằm vực dậy nền kinh tế bị đình trệ của Nhật Bản.

Mệnh danh là “bức tường sắt”

Trong thời gian giữ chức Chánh Văn phòng Nội các, ông Suga nổi tiếng là một người khá kín tiếng.

Với tư cách phát ngôn viên cao nhất của Chính phủ Nhật Bản, ông Suga tổ chức họp báo hai lần/ngày. Phần lớn các cuộc họp báo này đều diễn ra theo kịch bản. Ông Suga có xu hướng bám vào các câu trả lời đã được chuẩn bị từ trước và rất hiếm khi trả lời các câu hỏi ngoài kịch bản. Vì vậy, ông thường được gọi với nickname Teppeki (Bức tường sắt).

Trong chiến dịch tranh cử, ông Suga đã công bố 6 chính sách mới, chủ yếu dựa trên cơ sở các chính sách của chính quyền Thủ tướng Abe.

Với tiêu đề “Tự giúp, giúp đỡ lẫn nhau, nhà nước hỗ trợ và gắn kết xã hội: Mang lại sức sống mới cho Nhật Bản từ các khu vực”, các chính sách chủ yếu tập trung vào các biện pháp khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tạo việc làm và đối ngoại. Trên blog cá nhân của mình, ông Suga nhấn mạnh sẽ “tiếp tục công việc và nỗ lực tâm huyết của Thủ tướng Abe để mang lại tiến triển nhiều hơn”.

Các chính sách này gồm: Vượt qua cuộc khủng hoảng quốc gia do dịch COVID-19 gây ra; Xóa bỏ sự phân chia theo chiều dọc giữa các bộ và cơ quan nhằm mang lại sức sống mới cho Nhật Bản; Đảm bảo việc làm và bảo vệ cuộc sống của người dân; Tạo ra các vùng kinh tế năng động; Giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh giảm và củng cố hệ thống an sinh xã hội giúp người dân không phải lo lắng; và Bảo vệ các lợi ích quốc gia thông qua hoạt động ngoại giao và quản lý khủng hoảng.

Xem thêm >> Hạn chót cận kề, ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft

Tin mới lên