Tài chính quốc tế

United Airlines sa thải gần 600 nhân viên từ chối tiêm vaccine Covid-19

(VNF) - Động thái cứng rắn của hãng hàng không Mỹ cho thấy hãng đề cao tính an toàn cộng đồng và sẵn sàng có những biện pháp để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

United Airlines sa thải gần 600 nhân viên từ chối tiêm vaccine Covid-19

United Airlines sa thải gần 600 nhân viên từ chối tiêm vaccine Covid-19

Theo Reuters, đại diện hãng hàng không United Airlines chính thức lên tiếng cho biết sẽ sa thải 593 nhân viên không tiêm vaccine Covid-19 theo thời hạn mà hãng đã đặt ra là ngày ngày 27/9.

Được biết, từ tháng 8/2021, hãng hàng không này đã thông báo yêu cầu toàn bộ 67.000 nhân viên của mình, không phân biệt chức vụ, phải tiêm đầy đủ hai liều vaccine Covid-19. Đây cũng là hãng hàng không và doanh nghiệp lớn đầu tiên của Mỹ công bố động thái cứng rắn liên quan đến tiêm việc tiêm chủng.

Mặc dù vậy, đến nay vẫn có 593 người chưa tiêm vaccine vì nhiều lý do cá nhân, dẫn đến quyết định sa thải của United Airlines. Quản lý cấp cao của hãng cho biết những nhân viên này vẫn có thể tiếp tục làm việc nếu quyết định thực hiện tiêm chủng trong một vài ngày tới.

CEO United Airlines, ông Scott Kirby và chủ tịch hãng, ông Brett Hart cho biết: "Chúng tôi biết rằng với một số người, họ ngại ngần việc tiêm vaccine. Thế nhưng, khi thực hiện tiêm chủng, bạn có thể tránh được khả năng phải nhập viện hoặc thậm chí tử vong do Covid-19".

United Airlines lên kế hoạch cho các nhân viên từ chối tiêm vaccine Covid-19 nghỉ không lương từ ngày 2/10, sau đó đã kéo dài tới ngày 15/10 để các nhân viên của họ có thể thực hiện việc đăng kí tiêm chủng.

Tuy nhiên, trước thông tin này, 6 nhân viên của United Airlines đã kiện hãng hàng không này tại tòa án liên bang ở Texas với cáo buộc cho rằng công ty đang phân biệt đối xử với những nhân viên có lý do tôn giáo để từ chối tiêm vaccine hoặc người thuộc diện không cần tiêm vaccine bởi có lý do y tế hợp lý.

Đến nay, United Airlines không phản hồi thêm về vấn đề này cho thấy hãng vẫn sẽ triển khai kế hoạch sa thải gần 600 nhân viên của mình như đã thông báo.

Bên cạnh đó, một số hãng hàng không khác của Mỹ cũng có nhiều biện pháp đối với những nhân viên không chịu tiêm vaccine Covid-19. 

Hãng hàng không Delta Air Lines yêu cầu nhân viên không tiêm vắc xin Covid-19 nộp mỗi tháng thêm 200 USD bảo hiểm y tế, áp dụng từ tháng 11/2021. Sau khi thông báo này chính thức được phổ biến tới nhân viên, tỷ lệ tiêm vaccine tại hãng đã tăng khá nhanh. Hồi tháng 7/2021, chỉ có 72% nhân viên tiêm vaccine covid-19, nhưng đến nay đã có 82% nhân viên thực hiện đầy đủ việc tiêm chủng.

Tại hai hãng hàng không như Southwest Airlines và American Airlines, nhân viên chưa bắt buộc phải tiêm vaccine nhưng phải xét nghiệm thường xuyên để đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên kế hoạch yêu cầu tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19 đối với nhân viên các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhà thầu của chính phủ Mỹ.

Xem thêm >> Evergrande bán tháo 1,5 tỷ USD cổ phần trong một ngân hàng để trả nợ

Tin mới lên