Tài chính tiêu dùng

UOB dự chi 3,7 tỷ USD mua lại mảng bán lẻ của Citigroup tại Việt Nam và 3 quốc gia khác

(VNF) - Citigroup đã đồng ý bán mảng kinh doanh bán lẻ tại 4 thị trường trong khu vực Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cho Ngân hàng United Overseas Bank (UOB).

UOB dự chi 3,7 tỷ USD mua lại mảng bán lẻ của Citigroup tại Việt Nam và 3 quốc gia khác

Citigroup bán mảng kinh doanh tiêu dùng tại Việt Nam cho UOB

Giá trị của thương vụ này theo Reuters là khoảng 5 tỷ đô la Singapore, tương đương 3,7 tỷ USD. Việc bán lại mảng kinh doanh bán lẻ tại 4 thị trường trong khu vực Đông Nam Á giúp cho Citigroup tiến gần hơn với mục tiêu rút dần khỏi hoạt động bán lẻ tại 13 thị trường.

Được biết, thương vụ này được UOB đề xuất và dự kiến là thương vụ chuyển nhượng lớn nhất trong 2 thập kỷ qua, tăng gấp đôi tệp khách hàng bán lẻ tại 4 thị trường Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. UOB hiện đã có sự nhận diện đáng kể tại các thị trường này, cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn như DBS Group, OCBC.

Việc Citigroup rút khỏi thị trường Đông Nam Á diễn ra sau khi Giám đốc điều hành của tập đoàn này, ông Jane Fraser cho biết trong năm ngoái rằng Citigroup sẽ đóng cửa các hoạt động bán lẻ tại 13 thị trường, trong đó bao gồm 10 thị trường tại châu Á, tạo điều kiện để đầu tư bổ sung vào các lĩnh vực trọng tâm trong chiến lược tập đoàn này.

Năm 2021, Citigroup đã đồng ý bán nhượng quyền mảng kinh doanh ngân hàng tiêu dùng tại Philipines, chấm dứt hoạt động mảng ngân hàng tiêu dùng ở Hàn Quốc và bán mảng kinh doanh này ở Úc.

Citigroup cũng đã công bố kế hoạch rút khỏi hoạt động bán lẻ ở Ấn Độ, Đài Loan và Trung Quốc.

Về phía UOB, ngân hàng Singapore này cho biết giá mua trong thương vụ với Citibank bao gồm giá trị tài sản ròng khoảng 4 tỷ đô la Singapore của các doanh nghiệp mà UOB sẽ mua lại từ Citigroup cùng khoản phí bảo hiểm trị giá 915 triệu đô la Singapore (do UOB trả).

UOB kỳ vọng thương vụ trên sẽ làm tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của ngân hàng này nhanh chóng, đồng thời tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Phía UOB cho biết hoạt động kinh doanh mảng tiêu dùng của Citigroup tại 4 thị trường Đông Nam Á có tệp khách hàng là 2,4 triệu người (tính đến ngày 30/6/2021) và đã tạo ra thu nhập 500 triệu đô la Singapore trong nửa đầu năm 2021.

Thương vụ này dự kiến được tiến hành theo từng giai đoạn và hoàn tất vào quý I/2024.

Tin mới lên