Tài chính quốc tế

USD đi ngang khi thị trường chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed

(VNF) - Phiên điều trần bán niên trước Quốc hội về chính sách tiền tệ của Chủ tịch Fed vào hôm nay 27/2 được giới đầu tư đặc biệt quan tâm để tìm kiếm thêm manh mối về lộ trình tăng lãi suất của Fed. Trong thời gian chờ đợi, thị trường có thể sẽ ít biến động.

USD đi ngang khi thị trường chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Theo bản tin tiền tệ Eximbank 27/2, nối tiếp phiên giao dịch trong biên độ hẹp hôm thứ Sáu tuần trước, chỉ số Dollar Index đo lường sức mạnh của đồng USD so với một rổ tiền tệ gần như đi ngang trong bối cảnh thị trường chờ đợi phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Có 3 vấn đề chính được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến thị trường sau bài phát biểu đầu tiên trên cương vị chủ tịch Fed của ông Powell.

Thứ nhất, về thị trường chứng khoán. Chỉ số Dow Jones đã giảm 6% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 1 năm nay. Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed không quan tâm nhiều đến những biến động này, khi giá cổ phiếu đã có sự phục hồi trong những phiên gần đây. Nếu ông Powell đồng tình với quan điểm này và coi nhẹ sự điều chỉnh vào tháng 2, thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm và các đồng tiền rủi ro sẽ đi lên.

Thứ hai, về triển vọng tăng trưởng và lạm phát. Một yếu tố khá quan trọng tác động đến thị trường là quan điểm của ông Powell về 3 vấn đề gồm tăng lương, tăng trưởng và lạm phát. Mức tăng lương hiện khá ấn tượng, và nếu ông Powell cho rằng điều này sẽ dẫn đến lạm phát tăng cũng như sự cần thiết phải tăng lãi suất nhanh hơn, khi đó đồng USD sẽ tăng giá mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt.

Thứ ba, về số lần tăng lãi suất. Nếu ông Powell khẳng định lãi suất có thể sẽ tăng 3 đến 4 lần trong năm nay, đồng bạc xanh sẽ được đẩy lên cao hơn so với các đồng tiền khác. Ngược lại, nếu nhận định của ông tương đối ôn hòa, trong đó không đề cập đến số lần tăng cụ thể, thị trường chứng khoán và các đồng tiền rủi ro sẽ được hưởng lợi.

Phiên điều trần bán niên trước Quốc hội về chính sách tiền tệ của chủ tịch Fed vào hôm nay 27/2 được giới đầu tư đặc biệt quan tâm để tìm kiếm thêm manh mối về lộ trình tăng lãi suất của Fed. Trong thời gian chờ đợi, thị trường có thể sẽ ít biến động.

>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên