Tài chính quốc tế

USD vọt lên mức cao nhất 24 năm so với yen Nhật, 37 năm so với bảng Anh

(VNF) - Đồng USD tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 24 năm so với yen Nhật và 37 năm so với bảng Anh do chính sách tiền tệ ôn hòa của Nhật Bản và các vấn đề kinh tế của châu Âu tương phản với nền kinh tế Mỹ.

USD vọt lên mức cao nhất 24 năm so với yen Nhật, 37 năm so với bảng Anh

USD đạt mức cao nhất 24 năm so với Yên Nhật và 37 năm so với bảng Anh.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 7/9, USD đã tăng vọt lên 144,99 yên, mức cao chưa từng có kể từ năm 1998, kết thúc phiên hạ nhẹ xuống 144,305 yên, vẫn tăng 1,1% so với đóng cửa phiên liền trước. 

So với thời điểm USD đạt 147,43 yen vào năm 1998, đồng USD đã tăng 0,9%.

So với đồng bảng Anh trong phiên vừa qua, USD cũng tăng cao, đạt 1.1407 USD/GBP, cao nhất kể từ 1985, kết thúc phiên ở mức tăng 0,8% so với đóng cửa phiên liền trước, đạt 1.1425 USD.

Đồng bảng Anh đã giảm hơn 15% so với USD trong năm nay khiến ngân hàng trung ương Anh "đau đầu" bởi làm tăng chi phí nhập khẩu và có thể gây ra lạm phát nhập khẩu.

Theo các chuyên gia, sự gia tăng mạnh mẽ của đồng bạc xanh thời điểm này là do chính sách tiền tệ ôn hòa của Nhật Bản và các vấn đề kinh tế của châu Âu tương phản với nền kinh tế Mỹ - tương đối mạnh mẽ cùng quyết tâm hạ nhiệt lạm phát về mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Các nhà đầu tư đang bán phá giá các tài sản của Anh trước triển vọng kinh tế ảm đạm và khi USD tăng mạnh. Đồng bảng Anh đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát gia tăng, suy thoái kinh tế đang rình rập và lo ngại rằng việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu công dưới thời chính phủ mới có thể làm trầm trọng thêm áp lực giá cả.

Chiến lược gia trưởng phụ trách mảng thị trường của Corpay ở Toronto, ông Karl Schamotta cho biết: "Đồng USD là một tảng đá trong biển rắc rối hiện nay, vượt trội so với tất cả các đối thủ lớn của nó do lãi suất của Mỹ tăng và nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi".

"Với việc lạm phát lõi của Mỹ gần như vẫn chưa nhúc nhích và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) không có ý định thay đổi chính sách, chênh lệch lợi suất giữa Mỹ và Nhật đang trở nên ngày càng sâu sắc. Điều này làm giảm hơn nữa lợi nhuận từ đồng yên", ông Schamotta nhận định.

Đồng euro kết phiên 7/9 tăng 0,3% lên 0,9930 USD. Trong phiên 6/9, EUR giảm xuống chỉ 0,9864 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2002.

Ngân hàng Trung ương châu Âu được cho là có nhiều khả năng không tăng mạnh lãi suất đến mức 75 điểm cơ bản trong ngày thứ Năm (8/9), nhưng những kỳ vọng đó cũng không có tác dụng hỗ trợ đồng tiền chung khi nền kinh tế châu Âu đang suy sụp và Nga quyết định giữ nguyên tình trạng đóng cửa vô thời hạn đường ống dẫn khí chính Nord Stream 1 sang châu Âu.

Mặt khác, báo cáo mới nhất cho thấy ngành dịch vụ của Mỹ bất ngờ khởi sắc trong tháng 8, củng cố quan điểm rằng kinh tế Mỹ không suy thoái.

"Châu Âu và Vương quốc Anh có vẻ như đang phải trải qua một vài tháng đầy thử thách, với khả năng suy thoái đối với cả hai nền kinh tế. Trong khi đó, Mỹ có vẻ vẫn rất kiên cường", ông Erik Nelson, chiến lược gia vĩ mô tại Wells Fargo ở thành phố New York chia sẻ.

Cũng trong ngày 79, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên mức cao nhất trong vòng 14 năm đúng như dự kiến, và cho biết lãi suất chính sách sẽ cần phải tăng cao hơn nữa để chống lại lạm phát đang hoành hành.

Song, bất chấp việc BoC tăng lãi suất, đồng USD vẫn ổn định so với đô la Canada, kết thúc ngày 7/9 tăng 0,1% lên 1,3164 CAD.

Tỷ giá hối đoái các tiền tệ chủ chốt.

Ấn tượng nhất lúc này là đồng yên khi liên tục phá vỡ các ngưỡng thấp trên thị trường ngoại hối. Kể từ đầu tháng 8, đồng yên đã giảm mạnh 10,1% so với đồng USD. 

Với tỷ giá JPY/USD hiện nay, các nhà phân tích và nhà đầu tư gia tăng suy đoán rằng nhà chức trách Nhật Bản có thể can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này.

Ông Rikiya Takebe, chiến lược gia cấp cao của Okasan Securities, cho biết: "Các ngân hàng trung ương nước ngoài đang ưu tiên đối phó với lạm phát, và không có khả năng chú ý tới biến động tỷ giá hối đoái".

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno trong một cuộc họp báo đã phát biểu rằng Chính phủ muốn thực hiện các bước cần thiết nếu những diễn biến "nhanh chóng, một chiều" trên thị trường tiền tệ còn tiếp diễn. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà phân tích cho rằng việc can thiệp là rất khó khăn.

Xem thêm >> Bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp nhất gần 4 thập kỷ, tiềm tàng nỗi lo suy thoái

Tin mới lên