Đô thị

'Ưu tiên xã hội hóa huy động vốn đầu tư mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất'

(VNF) - Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Giao thông vận tải xây dựng các phương án huy động vốn để đầu tư mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

'Ưu tiên xã hội hóa huy động vốn đầu tư mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất'

Ưu tiên phương án huy động vốn nguồn vốn xã hội cho đầu tư mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, theo Phó Thủ tướng, cần ưu tiên phương án huy động vốn nguồn vốn xã hội cho đầu tư và làm rõ thuận lợi, khó khăn của từng phương án; đề xuất lựa chọn phương án tối ưu và hiệu quả nhất để có thể đưa các hạng mục đường Cất, hạ cánh, đường lăn, sân đỗ và Nhà ga hành khách T3 vào khai thác vào năm 2020.

Liên quan đến việc đầu tư mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Công ty Tư vấn và thiết kế công trình hàng không (ADCC) cho biết, tổng số tiền dự kiến để triển khai quy hoạch dự án này rơi vào khoảng 25.000 tỷ đồng. Con số này thấp hơn tổng chi phí dự kiến theo phương án của ADPi (Pháp), khoảng hơn 35.700 tỷ đồng.

Về tổng thể, tại khu phía Bắc, ADCC cơ bản giữ toàn bộ quy hoạch của ADPi trên khu vực sân golf, có điều chỉnh lại một số diện tích đất quốc phòng.

Ngoài ra, ở phía Bắc do toàn bộ là sân golf, mặt cỏ và nhiều hồ nên khả năng thoát nước tốt, thay vì bê tông hóa (sẽ giảm khả năng thoát nước), ông Tùng đề nghị xây công viên và hồ điều hòa. Tại khu vực phía Nam, ADCC đề nghị điều chỉnh quy mô nhà ga T3, chỉ xây dựng trên diện tích 120.000 m2 thay vì 200.000 m2 như phương án của ADPi song vẫn đảm bảo năng lực khai thác 20 triệu khách/năm.

Cùng đó, ADCC cũng đề xuất quy hoạch lại sân đỗ theo hướng tuyến tính để tiết kiệm diện tích đất mà không giảm số vị trí đỗ so với phương án của ADPi, đồng thời cơ bản giữ phương án đầu tư đường lăn như của ADPi.

Về hệ thống giao thông tiếp cận, Đồ án quy hoạch cơ bản thống nhất với ADPi cũng như dự án của TP. HCM đồng thời đề xuất xây dựng thêm cầu vượt từ đường Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi, qua đường Thăng Long xuống đường Phan Thúc Diện và cầu vượt từ đường C12 theo quy hoạch qua đường Cộng Hoà, Trường Chinh sang đường Lê Trọng Tấn.

Tin mới lên