Tài chính quốc tế

Ủy ban châu Âu: Sẽ tham vấn với Ukraine trước khi phê duyệt Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Đại diện của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết ủy ban này sẽ tham vấn với Ukraine trong quá trình xem xét cấp phép hoạt động cho dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Ủy ban châu Âu: Sẽ tham vấn với Ukraine trước khi phê duyệt Dòng chảy phương Bắc 2

Dù đã hoàn thành từ tháng 9, dự án Dòng chảy phương Bắc 2 cho tới nay vẫn chưa được cấp phép hoạt động.

"Chúng tôi có thể xác nhận sẽ có các cuộc tham vấn với Ukraine trong quá trình cấp giấy chứng nhận (cho Dòng chảy phương Bắc 2)", đại diện của EC nói.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG đang được tiến hành. Điều đó sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Trước tiên, cơ quan quản lý của Đức sẽ xây dựng dự thảo quyết định, sau đó EC sẽ đưa ra đánh giá của mình. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố phát ra ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) đã đình chỉ tiến trình chứng nhận đối với Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành độc lập của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Cơ quan này nêu rõ, để được cấp giấy chứng nhận, trước hết Nord Stream 2 AG phải được tổ chức và hoạt động theo luật pháp của Đức.

Theo quy trình phê duyệt, sau khi hoàn tất việc kiểm tra, nếu thỏa mãn các yêu cần cần thiết, Bundesnetzagentur sẽ dự thảo quyết định cấp phép và gửi lên EC để xem xét. EC sau đó đưa ra ý kiến và gửi lại cho Bundesnetzagentur để đưa ra quyết định cuối cùng, trong đó ý kiến của EC phải được xem xét tối đa.

“Trong vòng 2 tháng kể từ khi nhận được yêu cầu, EC phải đưa ra ý kiến ​​của mình. Trước đó, EC có thể xin ý kiến ​​của quốc gia thành viên bị ảnh hưởng và các bên liên quan. Trong trường hợp đó, thời hạn 2 tháng nên được kéo dài thêm 2 tháng nữa”, bộ phận báo chí của EC cho biết thêm.

Cho tới nay, Ukraine nhiều lần kêu gọi EU và Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), sau khi đường ống đi vào hoạt động, nguồn thu từ vận chuyển nhiên liệu của Ukraina sẽ giảm hơn 1 tỷ USD trong giai đoạn đến năm 2024.

Xem thêm >> Bitcoin lao dốc thẳng đứng, thị trường tiền điện tử ‘rực lửa’

Tin mới lên