Bất động sản

Ủy ban của Quốc hội vào cuộc vụ quy hoạch Sơn Trà

(VNF) – Liên quan đến những kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà – Đà Nẵng, Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có yêu cầu Hiệp hội thông tin cụ thể về vấn đề này.

Ủy ban của Quốc hội vào cuộc vụ quy hoạch Sơn Trà

Vụ quy hoạch bán đảo Sơn Trà đã "vào" Quốc hội. Trong ảnh là 40 móng biệt thự không phép ở Sơn Trà của công ty Biển Tiên Sa.

Công văn của Ủy ban nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin xung quanh việc UBND thành phố Đà Nẵng và Hiệp hội du lịch Đà Nẵng có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị xem xét, điều chỉnh lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Đà Nẵng để bảo tồn hệ sinh thái tại khu vực trên.

Để có căn cứ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét lại việc quy hoạch tổng thể tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thường trực ủy ban này đề nghị Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề trên trước ngày 30/5.

Ủy ban của Quốc hội vào cuộc vụ quy hoạch Sơn Trà ảnh 1

Hiệp hội du lịch Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng giữ nguyên Sơn Trà, không xây dựng các cơ sở dịch vụ lưu trú

Trước đó, ngày 11/5, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã có cuộc làm việc "kín" với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng (có đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng tham gia). Theo ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, buổi làm việc đã diễn ra rất "căng thẳng" và không có tiếng nói chung. Còn đại diện của Sở Du lịch thì dường như chỉ là quan sát viên từ bên ngoài với lời "trân trọng ý kiến của hiệp hội".

Dư luận đã bày tỏ bức xúc, phản ứng trước cách hành xử thiếu công khai, minh bạch liên quan đến việc thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, đặc biệt là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu về việc không điều chỉnh quy hoạch vì đã làm "đúng quy trình".

Ủy ban của Quốc hội vào cuộc vụ quy hoạch Sơn Trà ảnh 2

Voọc chà vá chân nâu cư trú ở bán đảo Sơn Trà đứng trước nguy cơ mất môi trường sống khi Sơn Trà bị du lịch - thương mại hóa

Trước các diễn biến này, ngày 12/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phải có thêm một văn bản chỉ đạo nữa về vấn đề này, trong đó nhấn mạnh: "Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, UBND thành phố Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Đà Nẵng; kịp thời thông tin đầy đủ cho công luận, có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/5".

Sau chỉ đạo này, ngày 15/5, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký văn bản giao các sở ban ngành và chính quyền quận Sơn Trà khẩn trương thực hiện việc xem xét khoa học quy hoạch Sơn Trà.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/5 trả lời báo chí, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Nguyễn Văn Tuấn khẳng định quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà mang tính chất định hướng sự phát triển du lịch và gắn với bảo tồn sinh thái tài nguyên môi trường. Trong quá trình phát triển và quản lý quy hoạch nếu phát hiện thấy những vấn đề không phù hợp thì Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoặc thành phố Đà Nẵng hoàn toàn có thể đề xuất điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp. 

"Nếu thấy cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch thì sẽ điều chỉnh theo quan điểm ưu tiên bảo tồn sinh thái và đa dạng sinh học", ông Tuấn nói.

Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi tháng 11/2016. Theo đó, khu vực quy hoạch phát triển Khu du lịch Sơn Trà nằm trên bán đảo Sơn Trà với tổng diện tích khoảng 4.439 ha. Diện tích khu vực tập trung phát triển trở thành Khu du lịch quốc gia là 1.056 ha.

Theo định hướng, tại Sơn Trà sẽ hình thành các trung tâm, cụm dịch vụ lưu trú nghỉ dưỡng cao cấp, gồm: Trung tâm lưu trú Hồ Xanh - Bãi Bụt; các cụm nghỉ dưỡng: Bãi Trẹm, Bãi Rạng, Ghềnh Đa - Mũi Nghê, Bãi Bắc và Bãi Bắc mở rộng, Tiên Sa; khu biệt thự Tây Nam suối Đá và khu nhà nghỉ sinh thái. Quy mô đến năm 2030 có khoảng 1.600 buồng khách sạn.

Ngày 21/3/2017, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng đã gửi tâm thư kiến nghị đến Thủ tướng, bày tỏ lo ngại về bản quy hoạch Sơn Trà. Ông Vinh cho rằng để du lịch Đà Nẵng phát triển bền vững và thân thiện với môi trường thì cần giữ nguyên trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà.

Sau bức tâm thư này, Tổng cục Du lịch đã có cuộc họp với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung. Hiệp hội sau đó đã tiếp tục kiến nghị, dẫn tới sự vào cuộc của Quốc hội như trên.

Tin mới lên