Tài chính quốc tế

Ủy ban Hạ Viện thông qua điều khoản luận tội, ông Trump chỉ trích gay gắt

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng gay gắt sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội với ông.

Ủy ban Hạ Viện thông qua điều khoản luận tội, ông Trump chỉ trích gay gắt

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 13/13 đã bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Bản luận tội nhận được phiếu ủng hộ của 23 nghị sĩ đảng Dân chủ trong khi vấp phải sự phản đối của 17 nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Ủy ban này.

Cuộc bỏ phiếu diễn hai ngày sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tổ chức cuộc điều trần về các điều khoản luận tội.

Hai bản luận tội buộc tội nhà lãnh đạo này lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành phiên điều trần đầu tiên đối với các chuyên gia pháp lý, qua đó thảo luận về cơ sở lịch sử và pháp lý của tiến trình luận tội, phân tích và cân nhắc liệu các bằng chứng thu được hiện nay trong cuộc điều tra luận tội kéo dài nhiều tuần qua có đủ để tiếp tục tiến hành giai đoạn tiếp theo hay không.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler phát biểu trong buổi tuyên bố phê chuẩn hai điều khoản để luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump do đảng Dân chủ tiến hành bắt nguồn từ cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc gây sức ép với nhà lãnh đạo Ukraine để điều tra gia đình cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Phản ứng trước động thái này của Hạ viện, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13/12 ở Nhà Trắng, ông Trump khẳng định: "Luận tội là một trò lừa bịp, một điều giả dối. Tôi không làm sai điều gì trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelenskiy hồi tháng 7. Sử dụng sức mạnh luận tội cho thứ vô nghĩa này là một điều xấu hổ cho đất nước”.

Ông Trump là tổng thống thứ tư trong lịch sử Mỹ phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội và là người đầu tiên bị luận tội khi đang chuẩn bị tái tranh cử.

Có hai tổng thống Mỹ từng bị điều tra luận tội trước ông Trump là Tổng thống Bill Clinton, bị luận tội năm 1998 do bê bối với thực tập sinh tại Nhà Trắng Monica Lewinsky song được tha bổng tại Thượng viện và Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội năm 1868 nhưng không bị kết tội tại Thượng viện.

Tuy nhiên nguy cơ ông Trump bị truất phế, mất chức Tổng thống được đánh giá là gần bằng 0, bởi vì Thượng viện, do Đảng Cộng hòa chiếm đa số, sẽ có quyết định chung cuộc.

Xem thêm >> Vừa đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ lại dọa áp thuế Trung quốc nếu có tranh chấp

Tin mới lên