Tiêu điểm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật Chủ tịch và Phó Bí thư Đồng Nai

(VNF) – Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm, khuyết điểm của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái và Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh là đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật Chủ tịch và Phó Bí thư Đồng Nai

Bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai bị xác định vi phạm rất nghiêm trọng

Yêu cầu Bí thư tỉnh Đồng Nai kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Trong hai ngày 12 – 13/3/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ họp thứ 23 dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng – Chủ nhiệm Ủy ban.

Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chưa kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; thực hiện Quy chế làm việc có nội dung chưa đầy đủ; có thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong việc quản lý cán bộ, đảng viên đi nước ngoài. Một số dự án đầu tư có sai phạm từ nhiệm kỳ trước, nhưng chưa giải quyết triệt để, gây dư luận bức xúc trong nhân dân.

Ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, bị xác định chịu trách nhiệm người đứng đầu về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Phú Cường và ông Trần Văn Tư nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm nêu trên.

Vi phạm của Phó Bí thư Tỉnh ủy Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng

Đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định ngoài những vi phạm đã được nêu ra tại kỳ họp 15 và đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương còn phát hiện bà Thanh có những vi phạm, khuyết điểm như: Cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020;

Trong thời gian là Giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương), bà Thanh đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể Sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6/2011 - 9/2014), bà Thanh cũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình bà.

Đồng thời bà Thanh cũng vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc đi nước ngoài.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xét thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân bà, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật.

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai bị xem xét kỷ luật

Đối với ông Đinh Quốc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định có vi phạm, khuyết điểm sau:

Cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2006-2011, đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định.

Bên cạnh đó, với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, ông Thái đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản trái pháp luật liên quan đến một số dự án.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xét thấy, những vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Quốc Thái đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Tin mới lên