Thị trường

Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị 'không thực hiện bù chéo giá điện giữa các nhóm khách hàng'

(VNF) - Đây là đề nghị được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nêu trong báo cáo kết quả phiên giải trình “Thực trạng, giải pháp phát triển điện lực đến năm 2030 nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội”.

Ủy ban Kinh tế Quốc hội đề nghị 'không thực hiện bù chéo giá điện giữa các nhóm khách hàng'

Ủy ban Kinh tế đề nghị 'không thực hiện bù chéo giá điện giữa các nhóm khách hàng'

Cụ thể, về giá điện, Ủy ban Kinh tế đề nghị đẩy nhanh lộ trình thực hiện thị trường mua, bán điện cạnh tranh, cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp giữa nhà sản xuất và khách hàng tiêu thụ, minh bạch giá mua bán điện.

Bên cạnh đó là tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện giá bán buôn và bán lẻ điện bảo đảm các nguyên tắc của cơ chế thị trường, tính đúng, tính đủ và tạo nguồn lực tài chính để tái đầu tư ngành năng lượng.

Đáng chú ý, Ủy ban Kinh tế đề nghị xoá bỏ mọi rào cản để bảo đảm giá điện minh bạch do thị trường quyết định; không thực hiện bù chéo giá điện giữa các nhóm khách hàng, giữa các vùng, miền; hoàn thiện cơ chế, chính sách, các công cụ có tính thị trường để đẩy mạnh sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả;

Xây dựng biểu giá điện công khai, minh bạch, lấy ý kiến người dân để lựa chọn phương án phù hợp; xây dựng giá điện hai thành phần; có chính sách để phát triển hài hòa các công trình theo vùng, miền, đưa ra tín hiệu định hướng và thu hút nhà đầu tư.

Về xây dựng cơ cấu nguồn điện, lưới điện, Ủy ban Kinh tế đề nghị khẩn trương rà soát, có giải pháp xử lý những vướng mắc trong thực hiện các dự án điện, nhất là các dự án có công suất lớn, dự án trọng điểm nhằm cung cấp đủ điện cho hệ thống, bảo đảm sự cân bằng trong nguồn điện giữa miền Bắc, miền Trung, miền Nam; đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng lưới điện để giải tỏa tốt hơn công suất nguồn điện.

Đối với các nguồn điện, ngành điện cần huy động tối đa các nguồn thuỷ điện hiện có; ưu tiên phát triển điện gió và điện mặt trời phù hợp với khả năng bảo đảm an toàn hệ thống với giá thành điện năng hợp lý; phát triển nhiệt điện than ở mức hợp lý theo hướng ưu tiên những tổ máy công suất lớn, hiệu suất cao, sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Về bảo vệ môi trường đối với các dự án điện, Ủy ban Kinh tế yêu cầu tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại có khả năng tiết kiệm nguyên liệu, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu tác hại môi trường.

Bên cạnh đó là khẩn trương nghiên cứu các giải pháp xử lý đối với các tấm pin mặt trời, ắc quy tích điện khi hết thời hạn sử dụng để bảo đảm an toàn với môi trường; có giải pháp phù hợp xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than để hạn chế tác động đến môi trường, cũng như có thể tận dụng để phát huy hiệu quả khi sử dụng làm vật liệu xây dựng trong một số công trình.

Xem đầy đủ báo cáo của Ủy ban Kinh tế tại đây

Tin mới lên