Tiêu điểm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đề xuất xoá nợ hơn 27.700 tỷ đồng tiền thuế

(VNF) - Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước, trong đó có đề xuất đề dự kiến xóa nợ 27.753 tỷ đồng tiền thuế của Bộ Tài chính.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đề xuất xoá nợ hơn 27.700 tỷ đồng tiền thuế

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì khai mạc phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: Quochoi.vn)

Sáng 11/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 32 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Theo chương trình, phiên họp thứ 32 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 11-13/3) để chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội và quyết định các vấn đề theo thẩm quyền.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 5 dự án luật gồm dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); dự án Luật Kiến trúc; dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); dự án Luật Thư viện.

Đồng thời, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Thống kê của Bộ Tài chính, tổng số tiền thuế nợ trên toàn quốc hiện là trên 82.000 tỷ đồng. Trong đó, số nợ không có khả năng thu hồi chiếm hơn 42%. Theo quy định, số nợ không thể thu hồi này vẫn tiếp tục bị tính thêm tiền phạt chậm nộp là 0,03%/ngày. Cộng dồn đến nay, riêng số tiền phạt chậm nộp đã lên đến hơn 12 nghìn tỷ đồng. Do đó, Bộ Tài chính đã dự thảo nghị quyết trình Chính phủ với đề xuất dự kiến xóa nợ 27.753 tỷ đồng.

Tại phiên họp thứ 32, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét, thông qua xem xét, thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019-2021; Nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018; xem xét, quyết định việc thành lập thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên và thị trấn Vĩnh Viễn thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Với nhiều nội dung quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan hữu quan bố trí sắp xếp công việc, dự họp đầy đủ để thảo luận được đi vào trọng tâm vào các vấn đề cần được giải quyết.

Được biết, ngay sau phiên khai mạc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước.

Tin mới lên