Thị trường

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

(VNF) - Tại phiên họp bất thường ngày 6/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định giảm "kịch khung" thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, mức giảm là 1.000 đồng/lít kể từ ngày 11/7.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa họp phiên bất thường để xem xét, thông qua nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.

Theo đó, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn trong khung thuế đến hết ngày 31/12/2022 như sau:

Với xăng, giảm từ 2.000 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít. Với nhiên liệu bay, giảm từ 1.500 đồng/lít xuống mức sàn 1.000 đồng/lít.

Với dầu diesel, giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 500 đồng/lít. Với dầu mazut, dầu nhờn, giảm từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít;

Với mỡ nhờn, giảm từ 1.000 đồng/kg xuống mức sàn 300 đồng/kg. Với dầu hỏa, giữ mức 300 đồng/lít vì đây là mức sàn trong khung mức thuế.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất thời hạn áp dụng nghị quyết là ngày 11/7/2022. Điều này có nghĩa ở phiên điều hành giá xăng dầu tiếp theo có thể thực hiện ngay được việc giảm thuế bảo vệ môi trường (giảm 1.000 đồng/lít trong cơ cấu giá xăng dầu).

Cùng với mức giảm "kịch khung" biểu thuế thuộc thẩm quyền quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Chính phủ khẩn trương nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng dầu để báo cáo Quốc hội xem xét có biện pháp phù hợp.

Từ ngày 1/1/2023, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá rất cao Chính phủ, trực tiếp là Bộ Tài chính, đã rất trách nhiệm trong việc bám sát diễn biến thực tế của tình hình thực hiện các chủ trương chung theo các kết luận của Trung ương, nghị quyết của Quốc hội để có tờ trình ngày hôm nay, được dư luận đánh giá cao.

“Trong bối cảnh giá dầu thế giới tăng như hiện nay thì việc bình ổn giá mặt hàng xăng dầu trong nước có ý nghĩa hết sức quan trọng, vừa kiềm chế lạm phát vừa góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện để thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng và giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp…” - Chủ tịch Quốc hội phân tích và nhấn mạnh.

Tin mới lên