Tài chính quốc tế

Vắc xin Covid-19 biểu hiện kém hơn với biến chủng Omicron nhưng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng

(VNF) - Theo kết quả của một nghiên cứu sơ bộ gần đây về Covid-19, hiệu quả của vắc xin trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron có thể thấp hơn nhiều so với các biến thể trước đó, nhưng lại có tác dụng đáng kể trong việc tránh làm bệnh trở nặng hay tử vong.

Vắc xin Covid-19 biểu hiện kém hơn với biến chủng Omicron nhưng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng

Theo nghiên cứu mới từ Mỹ, vắc xin chống Covid-19 của Pfizer và Moderna có hiệu quả tốt trong việc ngăn chặn bệnh trở nặng với bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron.

Trong nghiên cứu được đăng tải trên medRxiv ngày 12/12, các nhà nghiên cứu Đại học California gần đây đã phát triển các mô hình máy tính kết hợp dữ liệu về hiệu quả của các loại vắc xin chống Covid-19 đối với các biến thể trước đó và dữ liệu ban đầu về hiệu quả của vắc xin Pfizer/ BioNTech với biến chủng Omicron.

Theo mô hình này, ngay sau 2 liều vắc xin mRNA từ Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, hiệu quả của vắc xin trong việc chống lại nhiễm trùng có triệu chứng từ Omicron chỉ là khoảng 30%, trong khi tỷ lệ này đối với biến thể Delta là 87%.

Không chỉ vậy, với những người đã thực hiện tiêm chủng từ hơn 4 tháng trước, khả năng chống lại nhiễm trùng có triệu chứng “về cơ bản bị loại bỏ”. Nhà nghiên cứu Marm Kilpatrick còn cho biết việc tiêm các mũi tăng cường sẽ chỉ giúp khôi phục khả năng bảo vệ lên khoảng 48% đối với biến biến thể Omicron.

Mặc dù có hiệu quả kém hơn trong việc đối phó với biến chủng nguy hiểm mới, nhưng theo nghiên cứu của Đại học California, các vắc xin lại có tác dụng đáng kể trong việc ngăn chặn bệnh tình trở nên nặng hơn với các bệnh nhân nhiễm phải biến thể Omicron.

Nhà nghiên cứ Kilpatrick cho biết với bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron dù đã tiêm vắc xin (mới tiêm chủng, đã tiêm lâu hay tiêm thêm mũi tăng cường), thì các vắc xin đều có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn bệnh trở nặng.

“Chúng tôi ước tính rằng vắc xin giúp giảm 86% nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm Omicron đối với người đã tiêm vắc xin theo công nghệ mRNA của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, 67% đối với người có miễn dịch kém, và 91% sau khi đã tiêm mũi vắc xin thứ ba”, ông Kilpatrick cho biết.

Ngoài nghiên cứu về hiệu quả vắc xin với biến chủng Omicron, các nhà nghiên cứu còn phát hiện vắc xin Covid-19 có thể góp phần làm giảm gánh nặng sức khỏe do dịch bệnh kéo dài.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phân tích câu trả lời khảo sát từ 28.356 người trong độ tuổi từ 18 - 69 trên khắp Vương quốc Anh đã từng nhiễm Covid-19. Theo đó, chỉ gần 1/4 trong số người khảo sát cho biết chỉ gần 1/4 cho biết có các triệu chứng Covid kéo dài.

Được biết chỉ sau 1 mũi vắc xin đầu tiên, số người nhiễm có triệu chứng kéo dài đã giảm 13%. Mức giảm lên tới 21% đối với người nhiễm đã tiêm đủ 2 mũi, dù là vắc xin của AstraZeneca, Pfizer hay Moderna.

Mặc dù vậy, Trưởng nhóm nghiên cứu Daniel Ayoubkhani thuộc Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh cũng lưu ý rằng cần thêm thời gian để đánh giá sự cải thiện triệu chứng mà vắc xin tạo ra có duy trì trong thời gian dài không, đồng thời xem xét tác động của mũi tiêm tăng cường trong việc chống lại các biến thể mới.

Xem thêm >> CEO Pfizer: 'Omicron lây lan nhanh và dẫn tới nhiều đột biến'

Tin mới lên