Tài chính quốc tế

Vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc sắp được thử nghiệm tại UAE

(VNF) - Vaccine của Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG) đã được chấp thuận cho tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên diện rộng tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), theo SCMP.

Vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc sắp được thử nghiệm tại UAE

Trung Quốc sắp thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 tại nước ngoài (Ảnh minh họa)

Hãng tin SCMP dẫn tuyên bố ngày 23/6 của CNBG cho biết, tập đoàn này đã được Bộ Y tế UAE cấp phép cho tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 giai đoạn 3 trên quy mô lớn.

Hàng chục vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 đang được thử nghiệm trên toàn thế giới nhưng cho tới nay chưa có vaccine nào thành công trong việc hoàn tất giai đoạn 3, tức giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm.

Ông Trương Hồng Đào (Zhang Hongtao), Phó giáo sư Trung Quốc của Đại học Pennsylvania Mỹ cho biết, mục đích của việc tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 là nhằm kiểm tra tính hiệu quả của vaccine, do vậy người tiêm phải ở trong môi trường có virus. Bởi dù người tiêm có sản sinh kháng thể, cũng chưa thể chứng minh vaccine là có hiệu quả, do vậy họ phải được trải qua sự "kiểm nghiệm" từ chính virus.

Những thử nghiệm như vậy cần có sự tham gia của hàng nghìn người và phải được thực hiện ở những môi trường đang trong quá trình lây nhiễm virus sâu rộng.

Tuy nhiên, theo giới chức y tế Trung Quốc, nước này không còn đủ số trường hợp mắc Covid-19 để đáp ứng yêu cầu do đó họ phải tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 ở nước ngoài.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cho biết Bộ Y tế Canada hồi cuối tháng 5 đã tuyên bố cho phép vaccine Covid-19 với tên gọi Ad5-nCoV của Công ty sinh học CanSino (Trung Quốc) được thử nghiệm lâm sàng tại nước này.

Vaccine Ad5-nCoV cũng là loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người hồi tháng 4 vừa qua, do nhóm nghiên cứu của Viện sĩ Trần Vi thuộc Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc và Công ty sinh học CanSino nghiên cứu phát triển.

Trung Quốc hiện có ba loại vaccine ngừa Covid-19 đã trải qua giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng, bao gồm vaccine được phát triển bởi Viện Sinh phẩm Vũ Hán (Công ty con của CNBG), Công ty công nghệ sinh học Sinovac và công ty CanSino. Ngoài ra còn có hai loại vaccine tiềm năng khác đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Theo cập nhật mới nhất của Ủy ban Y tế Quốc tế (NHC) Trung Quốc, tính tới hết ngày 23/6, nước này ghi nhận thêm 12 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 7 ca ở thủ đô Bắc Kinh, 2 ca ở tỉnh Hà Bắc và 3 ca “nhập cảnh” từ nước ngoài.

Cho tới nay, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 83.418 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 4.634 ca tử vong.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ 2020: Hàng chục cựu quan chức đảng Cộng hòa ủng hộ đối thủ của ông Trump

Tin mới lên