Tài chính quốc tế

Vaccine Sputnik-V của Nga: 60.000 người tình nguyện thử nghiệm, 1,2 tỷ liều được đặt hàng

(VNF) - Mặc dù vaccine Sputnik-V của Nga vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối nhưng đã nhận được đơn hàng 1,2 tỷ liều vaccine cung ứng cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Vaccine Sputnik-V của Nga: 60.000 người tình nguyện thử nghiệm, 1,2 tỷ liều được đặt hàng

Ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Phát biểu trước báo giới ngày 20/9, Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho biết hơn 60.000 người đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine Sputnik-V của Nga. Theo đó, các tình nguyện viên sẽ được tiêm chủng miễn phí và tiêm hai mũi vaccine cách nhau 21 ngày.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko trước đó thông báo cho đến nay sức khỏe của các tình nguyện viên hầu hết đều ổn định. Chỉ khoảng 14% người tham gia ghi nhận một vài tác dụng phụ như mệt mỏi, đau cơ và sốt nhẹ sau khi tiêm vacine nhưng đều nhanh chóng hết ngay sau đó.

Theo hãng tin RT của Nga, nước này đang trong quá trình đàm phán với nhiều nước về việc cung ứng vaccine Sputnik-V và đã có trong tay đơn hàng cung cấp 1,2 tỷ liều vaccine cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, Moscow đã đạt nhiều thỏa thuận sơ bộ về bán vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 10 nước ở châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông. Trong đó, Brazil, Mexico, Saudi Arabia, Ấn Độ là những khách hàng lớn.

Theo giới chức Nga, những lô vaccine này sẽ được sản xuất ở nước ngoài và phân phối ra toàn thế giới sớm nhất từ tháng 11 tới. Trước khi được lưu hành trên thị trường, vaccine của Nga sẽ phải nhận được chấp thuận, phê duyệt của chính quyền nước sở tại.

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, ngoài nhóm nước đã đặt mua, hiện còn hơn 20 nước khác đang đàm phán với Nga ở nhiều giai đoạn khác nhau nhằm có được vaccine Sputnik-V.

Để đáp ứng nhu cầu , Nga sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất cho các nhà máy đặt ở Ấn Độ, Brazil và Hàn Quốc và từ đây phân phối vaccine ra thế giới.

RDIF ước tính hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik-V trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021 trên toàn thế giới.

Trước đó, ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Vaccine mới có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik-V, lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Vaccine này được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và đã vượt qua khâu kiểm định.

Xem thêm >> Ông Trump muốn 5 tỷ USD từ thương vụ TikTok để thành lập quỹ giáo dục

Tin mới lên