Bất động sản

VAFI đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước kiểm tra suất đầu tư Bến số 1, Cảng Quy Nhơn

(VNF) - Theo Hiệp hội Các Nhà Đầu tư Tài chính VN (VAFI) "suất đầu tư Bến số 1, Cảng Quy Nhơn (do Công ty CP Tư vấn Xây dựng Công trình Hàng hải (CMB) lập ngày 26/2/2020) có nhiều bất thường, đội vốn. Vì thế, VAFI đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước (QLVNN) tại doanh nghiệp cần kiểm tra làm rõ".

VAFI đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước kiểm tra suất đầu tư Bến số 1, Cảng Quy Nhơn

Trong văn bản số 925/VAFI ngày 23/7/2020, VAFI cũng gửi tới các bộ ngành như: Bộ Tài Chính, Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Công văn nêu: "Đã qua 3 tuần kể từ khi VAFI có văn bản đầu tiên gửi các Cơ quan quản lý nhà nước phản ánh những dấu hiệu bất thường trong lập dự toán tổng mức đầu tư Bến số 1 Cảng Quy Nhơn nhưng chưa thấy Uỷ ban QLVNN phản hồi lại các văn bản của VAFI".

"Cổ đông Cảng Quy Nhơn, VAFI có trách nhiệm bảo vệ tài sản của cổ đông tư nhân & nhà nước và Uỷ ban QLVNN lại càng có trách nhiệm hơn khi nhà nước đang nắm giữ 75% vốn điều lệ tại Cảng Quy Nhơn và đó cũng là chức năng nhiệm vụ của Uỷ Ban".

Theo VAFI, "trong vụ việc này, các chức danh chủ chốt tại Cảng Quy Nhơn & HĐQT đều do HĐQT Vinalines bổ nhiệm và có chức danh đang là cán bộ lãnh đạo nòng cốt của Vinalines, cho nên không thể phó thác cho Vinalines giải quyết được vì không khách quan độc lập, vì vậy uỷ ban QLVNN cần chủ động vào cuộc để kiểm tra những dấu hiệu bất thường đầu tư Bến số 1, Cảng Quy Nhơn".

Sau khi tổng hợp qua 5 văn bản gửi Uỷ ban QLVNN và qua ý kiến chuyên gia, VAFI đề nghị Uỷ abn QLVNN kiểm tra một số dấu hiệu bất thường.

Cụ thể, kiểm tra dự toán giá cọc ống BTCT D=(70-44)cm 80Mpa, cụ thể,  giá cọc sau thuế của Công ty Minh Đức là 1.925.000 VND/md, thấp hơn CMB 40%.

Cần kiểm tra lại dự toán giá thép do CMB lập tại thời điểm tháng 1/2020, vì thế, đề nghị CMB cung cấp toàn bộ hồ sơ dự án cho cổ đông, cho tư vấn thẩm định và cho các cơ quan quản lý nhà nước.

Phía VAFI cũng gửi câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT, Bộ xây dựng về thực trạng suất đầu tư cao đang tồn tại trong khu vực doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có cổ phần chi phối của nhà nước. "Nếu biết thì phải làm gì để xóa bỏ tận gốc tình trạng này?", VAFI kiến nghị.

Tin mới lên