Bất động sản

Vẫn cấp sổ hồng cho người mua chung cư trong trường hợp dự án sai phạm

(VNF) - Tại buổi làm việc với các sở, ngành và các địa phương để gỡ vướng trong cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các chung cư, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP. HCM chỉ đạo các cơ quan ban ngành gỡ vướng, nhanh chóng cấp sổ hồng cho người mua chung cư, kể cả các dự án chủ đầu tư có sai phạm.

Vẫn cấp sổ hồng cho người mua chung cư trong trường hợp dự án sai phạm

Vẫn cấp sổ hồng cho người mua chung cư trong trường hợp dự án sai phạm

Ông Tuyến thừa nhận người dân vẫn còn rất nhiều bức xúc trong khâu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (GCN) dù thành phố đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều, bởi việc cấp GCN cho một căn hộ, một dự án phụ thuộc vào nhiều nơi, từ chủ đầu tư, đến các ngành liên quan, đôi khi còn có nguyên nhân từ phía người dân, chứ không riêng của cơ quan cấp giấy. Chính vì vậy, thành phố sẽ tập trung tháo gỡ để giải quyết nhu cầu chính đáng cho người dân, trường hợp nào đủ điều kiện cấp giấy thì cấp ngay cho hộ đó, còn những sai phạm của chủ đầu tư để xử sau.

Ông Tuyến cũng cho hay bên cạnh giải quyết những trường hợp gây hậu quả trong quá khứ, thành phố cũng rà soát lại để không xảy ra những trường hợp tương tự mà hiện nay đang phải giải quyết. Hiện có nhiều dự án bị chậm cấp GCN có nhiều loại và thành phố đang phân nhóm để xử lý.

Trong đó, những trường hợp chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo phải chuyển ngay cho cơ quan công an để điều tra xử lý theo quy định; những dự án chủ đầu tư và khách hàng tranh chấp có tính chất dân sự thì chuyển tòa án giải quyết; những dự án sai phép, vi phạm quy hoạch, không đảm bảo an toàn cho người dân thì kiên quyết xử lý, buộc chủ đầu tư khắc phục. Tuy nhiên, những trường hợp dự án có vi phạm, nhưng không ảnh hưởng nhiều có thể xem xét cấp GCN cho dân trước rồi xử lý chủ đầu tư sau.

Theo Sở TN-MT TP. HCM, tính đến cuối tháng 7, có 115 dự án chung cư với 58.782 trường hợp đã được cấp GCN cho người mua căn hộ. Hiện còn hơn 18.800 hồ sơ đang chờ nộp thuế để Sở ký cấp giấy và 1.885 trường hợp chưa nộp hồ sơ.

Ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP. HCM cho biết theo quy định tại Nghị định 43 hướng dẫn luật Đất đai, trường hợp chủ đầu tư dự án có vi phạm pháp luật về đất đai, về xây dựng, về nhà ở thì Sở TN-MT báo cáo UBND cấp tỉnh để xử lý theo quy định pháp luật. Do vậy, trong thời gian qua, những chung cư sai phạm chưa được xét cấp GCN cho người mua mà phải chờ ý kiến của UBND TP. HCM.

 

Tin mới lên