Tài chính quốc tế

Vẫn chưa ký được thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ, Trung Quốc ‘làm thân’ với châu Âu

(VNF) - Trung Quốc dường như đang muốn tăng cường nỗ lực cải thiện quan hệ ngoại giao với Liên minh châu Âu (EU) khi quan hệ thương mại và chính trị với Mỹ trở nên xấu đi.

Vẫn chưa ký được thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ, Trung Quốc ‘làm thân’ với châu Âu

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Mới đây, phát biểu khi đang tham dự cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao Á - Âu tại Tây Ban Nha hôm 16/12, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết: "Trung Quốc nhận thấy châu Âu là một đối tác hợp tác quan trọng và là ưu tiên trong chương trình nghị sự ngoại giao của chúng tôi".

Nhà ngoại giao Trung Quốc bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác Trung Quốc-EU để giữ vững trật tự quốc tế và giải quyết các thách thức toàn cầu.

"Trung Quốc và EU có những khác biệt trong các lĩnh vực như hệ thống xã hội, đường hướng phát triển, các giá trị và quan niệm, song những khác biệt đó không nên trở thành chướng ngại vật trong hợp tác và trao đổi song phương", ông Vương Nghị nói.

"Trung Quốc tôn trọng châu Âu, đánh giá cao những thành quả của khu vực này và không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của lục địa này. Tương tự, chúng tôi hy vọng châu Âu cũng sẽ tôn trọng Trung Quốc và đánh giá cao những lựa chọn của người dân Trung Quốc", ông Vương Nghị nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi tăng cường truyền thông và hợp tác chiến lược về chủ nghĩa đa phương, kiên quyết phản đối sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, đồng thời tăng cường quản trị toàn cầu và kêu gọi các nước từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh.

“Trên thực tế, bất kỳ người nào có đầu óc tỉnh táo và có cái nhìn khách quan đều sẽ thấy rằng, đối với Trung Quốc và EU, sự hợp tác vượt xa cạnh tranh, và các lĩnh vực mà chúng tôi đồng thuận vượt xa sự khác biệt. Chúng tôi là đối tác, không phải đối thủ”, ông Vương nhấn mạnh.

Những bình luận của Ngoại trưởng Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh và Washington đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ “giai đoạn 1”.

Phát biểu trên chương trình “Face the Nation” của Đài CBS hôm 15/12, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói rằng văn bản thỏa thuận sẽ có một số chỗ “tẩy xóa” thông thường, nhưng “nó chắc chắn đã xong hoàn toàn”.

Nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi thỏa thuận này mà theo đó xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong hai năm tới dự kiến tăng gần gấp đôi, trong khi Trung Quốc vẫn thận trọng trước khi ký kết thỏa thuận.

Thỏa thuận này, vốn được công bố hôm 13/12 sau hơn hai năm rưỡi đàm phán ngắt quãng giữa Washington và Bắc Kinh, sẽ giảm một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Trung Quốc mua một số sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm chế tạo và năng lượng của Mỹ với trị giá khoảng 200 tỷ USD trong hai năm tới.

Mặc dù phái đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc bày tỏ lạc quan về thỏa thuận, một số quan chức chính phủ tỏ ra thận trọng.

“Thỏa thuận này là một thành tựu dần dần theo giai đoạn, và không có nghĩa là tranh chấp thương mại được giải quyết xong xuôi hết từ nay về sau,” một nguồn tin tại Bắc Kinh am hiểu về tình hình nói với Reuters. Nguồn tin này cho biết việc ký kết và thực hiện thỏa thuận vẫn là ưu tiên chính.

Một số quan chức Trung Quốc nói với Reuters rằng ngôn từ trong thỏa thuận vẫn là một vấn đề tế nhị và cần phải cẩn thận để đảm bảo cách hành văn sử dụng trong thỏa thuận không làm gia tăng căng thẳng và đào sâu khác biệt.

Xem thêm >> Tỷ phú Pháp ‘chớp nhoáng’ giành ngôi giàu nhất thế giới của ông chủ Amazon Jeff Bezos

Tin mới lên