Tài chính quốc tế

Vận chuyển khí đốt cho Nga trong 5 năm, Ukraine có thể thu về 15 tỷ USD

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và Năng lượng Ukraine Oleksiy Orzhel mới đây cho biết Ukraine ước tính có thể nhận được khoảng 15 tỷ USD nhờ 5 năm trung chuyển khí đốt cho Nga.

Vận chuyển khí đốt cho Nga trong 5 năm, Ukraine có thể thu về 15 tỷ USD

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và Năng lượng Ukraine Oleksiy Orzhel.

Trước đó, sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, tối 20/12, Nga và Ukraine đã ký nghị định thư bổ sung thỏa thuận về tiếp tục vận chuyển khí đốt từ Nga tới châu Âu qua lãnh thổ Ukraine và điều chỉnh các yêu cầu chung. Đây là kết quả cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra tại thủ đô Minsk của Belarus.

Người phát ngôn Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom Sergei Kupriyanov đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết hai bên đã dàn xếp những vấn đề còn khúc mắc để đạt được thỏa thuận mới có hiệu lực trong 5 năm, thay thế thỏa thuận hiện hành (thời hạn 10 năm) sẽ hết hạn ngày 31/12 tới.

Hợp đồng này sẽ đảm bảo khối lượng trung chuyển tối thiểu ở mức 65 tỷ m3 khí trong năm 2020 và 40 tỷ m3 khí mỗi năm từ 2021-2024. Sau khi đáo hạn, hợp đồng này có thể được gia hạn tới 10 năm.

Ngoài ra, phía Nga đã đồng ý trả khoản tiền đền bù theo quy định của Tòa trọng tài Stockholm, với số tiền khoảng 2,9 tỷ USD.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) ra tuyên bố nêu rõ thỏa thuận vừa đạt được cho thấy Nga tiếp tục là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy trên thị trường châu Âu.

Hồi năm ngoái, tập đoàn Gazprom đã cung cấp cho châu Âu khoảng 200 tỷ m3 khí đốt, 40% trong số này đi qua Ukraine, giúp Kiev thu về 3 tỷ USD tiền phí vận chuyển mỗi năm.

Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 25/12 cho biết mặc dù Mỹ đã tăng gần gấp đôi doanh số bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu, nhưng thị phần của họ chỉ chiếm 13%, trong khi của Nga là 20%.

Vị Bộ trưởng cũng tiết lộ thêm rằng lượng LNG mà Nga bán cho EU đạt gần 12 thậm chí 13 triệu tấn nhờ các dự án mới.

Trong buổi họp báo cuối năm thường niên ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định vẫn muốn tiếp tục vận chuyển khí đốt tới châu Âu qua đường ống dẫn của Ukraine, bất chấp việc Moscow đã xây dựng các hệ thống  đường ống dẫn khác, trong đó có dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có khả năng vận chuyển lượng khí đốt gấp 2 lần tới Đức.

Xem thêm >> Tỷ phú Bloomberg thuê tù nhân để vận động tranh cử Tổng thống Mỹ

Tin mới lên