Tài chính quốc tế

Vẫn ‘mù mờ’ về nguồn gốc chất độc thần kinh, ông Putin 'nổi xung' với Anh

(VNF) - Ông Ahmet Uzumcu, Tổng giám đốc của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), hiện vẫn từ chối bình luận về nguồn gốc của chất độc thần kinh được sử dụng để đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hồi đầu tháng 3 vừa qua tại Salisbury, Anh.

Vẫn ‘mù mờ’ về nguồn gốc chất độc thần kinh, ông Putin 'nổi xung' với Anh

OPCW hiện vẫn từ chối bình luận về nguồn gốc của chất độc thần kinh được sử dụng để đầu độc cha con cựu điệp viên Nga.

"Chúng tôi không thể bình luận về nguồn gốc của tác nhân hóa học đã được sử dụng ở Salisbury, một phần vì chúng tôi không có nhiệm vụ để làm điều này, mặt khác chúng tôi cũng ko tham gia vào cuộc điều tra đang được tiến hành bởi chính quyền Anh". ông nói tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) ngày 25/5.

"Chúng tôi đã thực hiện một quy trình nghiêm ngặt để phân tích các mẫu thu được tai hiện trường vụ án”, ông nói thêm.

Ngày 5/5,  ông Ahmet Uzumcu cho biết có tới 100 gram chất độc thần kinh Novichok dạng lỏng được sử dụng trong vụ tấn công cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal.

Tổng giám đốc của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Căn cứ theo những mẫu thử OPCW thu thập được thì chất độc dùng trong vụ Salisbury có độ tinh khiết cao, ông Uzumcu nói thêm.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết Moscow thực sự nghi ngờ thông tin về lượng chất độc được sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Skripal, do người đứng đầu Tổ chức cấm vũ khí hoá học (OPCW) công bố.

"Theo ước tính của chuyên gia, 50-100 gram chất độc sẽ đủ để đầu độc không chỉ 2 người mà là tất cả mọi người trong khu vực xung quanh”, phát ngôn viên chỉ ra điểm vô lý trong tuyên bố này của OPCW.

Yulia Skripal, con gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, lần đầu "lộ diện" ngày 23/5.

Cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc, cho rằng hợp chất hóa học được sử dụng để đầu độc cha con cựu điệp viên là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự được phát triển bởi Nga.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Ông Putin: Những cáo buộc phi lý luôn áp đặt lên Nga

"Nếu muốn làm suy yếu mối quan hệ với Nga, họ (Anh) sẽ đổ mọi tội lỗi cho chúng tôi. Và đó thực sự là những gì đang diễn ra. Brexit, Catalonia, vụ đầu độc Skripal và cả chiếc máy bay nữa, Chúa biết điều gì đã xảy ra", Guardian dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St.Petersburg ngày 25/5.

"Bây giờ họ tiếp tục đổ lỗi cho Nga vì Brexit. Chúng tôi chẳng liên quan đến bất cứ điều gì, đó là vấn đề nội bộ của nước Anh. Tôi đoán chúng ta có thể nghi ngờ những người muốn Anh rời Liên minh châu Âu (EU) chính là các điệp viên Nga đấy", Putin nói, ám chỉ việc Ngoại trưởng Anh Boris Johnson là một trong những người vận động để Anh rời EU.

Tổng thống Nga Putin cho rằng Anh luôn đổ mọi tội lỗi cho Nga.

Putin đưa ra bình luận trên sau khi Ngoại trưởng Anh ủng hộ đề xuất của cộng đồng quốc tế rằng Nga phải chịu trách nhiệm về số phận của chiếc máy bay MH17. Johnson cho rằng vụ tai nạn là "một ví dụ rõ ràng về việc Kremlin coi thường mạng sống của những người vô tội".

"Anh hoàn toàn ủng hộ Australia và Hà Lan trong việc yêu cầu Liên bang Nga phải chịu trách nhiệm cấp nhà nước và phải hợp tác với họ trong những nỗ lực thực thi công lý cho các nạn nhân của thảm kịch. Nga phải hoàn thành nghĩa vụ theo nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cung cấp bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào cho cuộc điều tra", Ngoại trưởng Anh Johnson tuyên bố.

Xem thêm >> Tổng thống Putin ‘bật đèn xanh’ sẵn sàng bảo vệ châu Âu

Tin mới lên