Tài chính quốc tế

Văn phòng liên lạc chung giữa 2 miền Triều Tiên có thể mở cửa vào tháng 6

(VNF) – Ngày mai (1/5), Hàn Quốc sẽ bắt đầu tháo dỡ các loa phóng thanh tại khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền. Phía Hàn Quốc đang cân nhắc thúc đẩy lập văn phòng liên lạc chung tại thành phố Kaesong ở biên giới hai miền vào tháng 5 tới. Nếu tham vấn tiến triển thì văn phòng này có thể mở cửa vào tháng 6.

Văn phòng liên lạc chung giữa 2 miền Triều Tiên có thể mở cửa vào tháng 6

Khu công nghiệp Kaesong nhìn từ phía Paju, Hàn Quốc

Ngày 30/4, giới chức chính phủ Hàn Quốc cho biết việc thành lập văn phòng liên lạc thường trực chung đã được lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27/4 vừa qua, và nêu rõ trong Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm.

Theo đó, quan chức của cả hai miền sẽ cùng làm việc tại văn phòng này nhằm thúc đẩy đối thoại và các hoạt động giao lưu nhân dân.

Phát biểu tại họp báo ngày 30/4, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho biết: "Để thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét tổ chức đối thoại, bao gồm các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, trong thời gian sớm nhất".

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đang cân nhắc thúc đẩy các cuộc đàm phán chi tiết vào tháng 5 tới. Nếu tham vấn tiến triển thì văn phòng liên lạc chung tại Kaesong có thể mở cửa vào tháng 6.

Kể từ ngày mai (1/5), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ bắt đầu tháo dỡ các loa phóng thanh tại khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền. Bước đi này nhằm hiện thực hóa nội dung "ngừng hoàn toàn mọi hành động thù địch chống lại nhau trong mọi lĩnh vực", được ghi trong Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 27/4.

Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo cho biết việc dỡ bỏ các loa phóng thanh ở biên giới là một bước đi "ban đầu" có thể dễ dàng thực hiện để xây dựng lòng tin quân sự giữa hai bên.

Bà Choi không nói rõ số loa phóng thanh ở khu vực này tuy nhiên báo chí Hàn Quốc cho biết có khoảng 20 thiết bị, cả cố định và di động.

Hiện hai miền Triều Tiên đang có các văn phòng liên lạc riêng tại khu vực biên giới Kaesong, sử dụng điện thoại và máy fax để trao đổi thông tin liên lạc. Nếu được thành lập, văn phòng mới được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn các thông tin sai lệch gây ảnh hưởng tới các quan hệ liên Triều, và giúp thúc đẩy các cuộc đối thoại liên Triều định kỳ.

Thành phố Kaesong, nằm ở phía Bắc biên giới, cũng là nơi đặt một khu tổ hợp công nghiệp chung, biểu tượng của hợp tác kinh tế liên Triều. Tuy nhiên, khu công nghiệp này bị đóng cửa từ tháng 2/2016 sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4.

Năm 2005, hai miền Triều Tiên đã xây một tòa nhà 4 tầng nằm trong khu công nghiệp chung Kaesong, dự kiến được dùng làm trụ sở cho một văn phòng liên lạc hợp tác kinh tế chung. Nhưng tòa nhà đã phải đóng cửa sau khi Triều Tiên phản đối việc Seoul áp đặt trừng phạt năm 2010 sau vụ chìm tàu chiến Cheonan. Nếu được thành lập, văn phòng mới sẽ tọa lạc tại tòa nhà này.

Hiện Bộ Thống nhất Hàn Quốc vẫn tỏ ra thận trọng về khả năng nối lại hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong. Một quan chức Bộ này cho biết việc mở cửa trở lại của khu công nghiệp trên sẽ "chỉ được cân nhắc sau khi đánh giá các tiến bộ trong quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều" sắp tới.

Giới doanh nhân Hàn Quốc tin tưởng khu công nghiệp Kaesong sẽ sớm hoạt động trở lại.

Ngày 27/4, các doanh nhân Hàn Quốc từng có nhà máy hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ của Triều Tiên và hiện đã bị đóng cửa đã hoan nghênh kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra trước đó cùng ngày, đồng thời bày tỏ hy vọng cơ sở này sẽ được mở lại trong thời gian tới.

Sau khi Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm được công bố, một nhóm đại diện của các doanh nhân này đã ra một tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi rất chú ý tới thỏa thuận của hai bên về việc thiết lập văn phòng liên lạc thường trực chung tại Kaesong với sự hiện diện của quan chức thuộc cả hai bên, cũng như tới kế hoạch sử dụng các tuyến đường sắt Gyeongui và các tuyến đường khác…

Tiếp theo tuyên bố của hai nhà lãnh đạo, chúng tôi tin tưởng rằng khu công nghiệp chung Kaesong sẽ sớm nối lại hoạt động".

Các công ty Hàn Quốc hoạt động tại đây tuyên bố việc đóng cửa khu công nghiệp này đã làm họ thiệt hại 1,5 nghìn tỷ won (khoảng 1,3 tỷ USD), nhưng Chính phủ Hàn Quốc đánh giá mức độ thiệt hại chỉ là 786 tỷ won.

Tin mới lên