Tài chính quốc tế

Vắng bóng Jack Ma, đế chế Alibaba 460 tỷ USD sẽ vào tay ai?

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Jack Ma ngày hôm nay (10/9) đã chính thức từ nhiệm chức Chủ tịch Tập đoàn Alibaba sau gần 2 thập kỷ gây dựng, trao lại quyền lực cho Giám đốc điều hành Daniel Zhang.

Vắng bóng Jack Ma, đế chế Alibaba 460 tỷ USD sẽ vào tay ai?

Jack Ma và Daniel Zhang trong một sự kiện.

Lý giải về quyết định “thoái vị” của mình, Jack Ma cho biết ông muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc làm từ thiện và giáo dục.

Jack Ma tiết lộ vợ chồng tỷ phú Mỹ Bill Gates và Melinda Gates đã truyền lửa cho nỗ lực làm từ thiện của ông.

Vị tỷ phú Trung Quôc công bố ý định từ chức từ cách đây một năm, song ngay cả khi rời ban lãnh đạo hãng thương mại điện tử, Jack Ma vẫn ở hội đồng quản trị doanh nghiệp này cho đến cuộc họp đại hội cổ đông năm 2020.

Tỷ phú Jack Ma.

Bên cạnh đó, ông cũng sẽ là một đối tác trọn đời của Alibaba Partnership, một nhóm gồm 36 giám đốc điều hành cấp cao có quyền đề cử đa số các lãnh đạo trong hội đồng quản trị.

Kể từ khi Jack Ma nắm giữ chức chủ tịch Alibaba năm 2013, doanh thu của công ty tăng 1.100% lên 56,2 tỷ USD (tính đến hết tháng 3/2019). Hiện Jack Ma đang nắm khoảng 6,22% cổ phiếu Alibaba.

Người sẽ tiếp quản những thành quả của Jack Ma là Daniel Zhang. Ông đã giữ vị trí Giám đốc điều hành Alibaba từ năm 2015 và nhận được sự tin tưởng rất lớn từ Jack Ma.

Vài nét về Daniel Zhang

Daniel Zhang sinh năm 1972 tại Thượng Hải, ông đã tốt nghiệp cử nhân tài chính từ Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải, sau đó đầu quân về một số công ty kế toán lớn như Arthur Andersen và Pricewaterhouse Coopers.

Tháng 8/2005, Zhang về làm giám đốc tài chính của công ty giải trí tương tác Shanda, nơi chuyên phát triển những trò chơi trực tuyến từ tháng, cho tới khi về Alibaba vào tháng 8/2007.

Daniel Zhang giữ vị trí Giám đốc điều hành Alibaba từ năm 2015.

Bắt đầu với vai trò là giám đốc tài chính của Taobao - mảng bán lẻ trực tuyến từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng, đến tháng 9/2013, ông được bổ nhiệm làm COO - giám đốc tác nghiệp và là tổng giám đốc của Taobao Mall (Tmall.com), mảng bán lẻ trực tuyến từ các doanh nghiệp đến người tiêu dùng.

"Dưới sự điều hành của Zhang, Taobao Mall nhanh chóng trở thành một trong những mảng quan trọng nhất của Alibaba, được đánh giá cao bởi người tiêu dùng, và trở thành thương hiệu lớn được công nhận tại Trung Quốc và cả trên thế giới", theo một thông cáo báo chí của công ty này.

Năm 2011, Zhang còn được xem như chủ tịch của Taobao Mall, khi Tmall.com trở thành một khối kinh doanh độc lập.

Vào cuối năm 2014, tên tuổi của Daniel Zhang đã thực sự gây ấn tượng với cả thế giới, khi ông được biết đến là "cha đẻ" của sự kiện "Ngày độc thân", được tổ chức vào ngày 11/11. Sự kiện đã mang về doanh thu kỷ lục lên đến 9 tỷ USD cho Alibaba.

Daniel Zhang là "cha đẻ" của sự kiện "Ngày độc thân", được tổ chức vào ngày 11/11 hàng năm tại Trung Quốc.

Thời điểm Daniel Zhang được bổ nhiệm chức vụ CEO của Alibaba năm 2015, các nhà đầu tư của Alibaba cùng giới phân tích đã hết sức tán thành. 

Tỷ phú Jack Ma đã dành nhiều lời khen ngợi cho Daniel, đánh giá ông này "là một nhà lãnh đạo kinh doanh quốc tế hàng đầu, và là một nhà cải cách mới với những thành tích chói sáng."

Ông kỳ vọng: "Anh ấy đã có được niềm tin của toàn bộ đội ngũ quản lý của chúng tôi. Và sẽ không có người nào tốt hơn có thể dẫn dắt Alibaba Group bước vào giai đoạn tiếp theo của sự tăng trưởng hàng đầu trên nền tảng vững chắc mà Jonathan đã góp phần xây dựng ".

Trong lá thư gửi các cổ đông, Jack Ma viết rằng kể từ khi Zhang được bổ nhiệm làm CEO, Alibaba đã chứng kiến tăng trưởng bền vững trong 13 quý liên tiếp. Jack Ma khen ngợi người sắp kế nhiệm mình là có “năng lực phân tích vô song”, đón nhận trách nhiệm với niềm đam mê và có can đảm đổi mới, thử nghiệm mô hình kinh doanh sáng tạo.

Xem thêm >> Nga cáo buộc Mỹ khơi mào ‘cuộc chiến thị thực’, làm khó thành viên Liên hợp quốc

Tin mới lên