Thị trường

Vàng được dự báo sẽ lên 70 triệu đồng/lượng, có nên đầu tư?

(VNF) - Giá vàng miếng SJC vượt ngưỡng 50,5 triệu đồng/lượng vào sáng nay ( 9/7), lập đỉnh cao nhất mọi thời đại. Thế nhưng thị trường giao dịch vàng trong nước vẫn không có biến động rõ nét. So với lãi suất tiền gửi ngân hàng đang giảm, đầu tư bất động sản (BĐS) cần vốn lớn, đầu tư chứng khoán lãi bếp bênh, thì đầu tư vàng dường như là phương án hấp dẫn nhất.

Vàng được dự báo sẽ lên 70 triệu đồng/lượng, có nên đầu tư?

Có nên đầu tư chờ giá vàng lên 70 triệu đồng/lượng?

Sáng 9/7, giá vàng miếng SJC trên thị trường mua vào 50,15 triệu đồng/lượng, bán ra 50,57 triệu đồng/lượng, tăng hơn 200.000 đồng/lượng so với ngày trước đó.

Nhiều ngân hàng thương mại cũng giao dịch vàng miếng SJC ở mức cao nhất từ trước đến nay. Như tại Eximbank giá vàng SJC mua vào 50,22 triệu đồng/lượng, bán ra 50,52 triệu đồng/lượng, trong khi ACB giao dịch giá vàng miếng SJC mua vào 50,1 triệu đồng/lượng, bán ra 50,5 triệu đồng/lượng…

Khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn giữ ở như mọi ngày từ 350.000 - 450.000 đồng/lượng, phản ánh nhu cầu trên thị trường không có đột biến.

Giá vàng thế giới nếu quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, tương đương với 50,8 triệu đồng một lượng, cao hơn so với vàng miếng trong nước.

Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đã vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce, đạt ngưỡng 1.810 USD/ ounce vào cuối chiều qua. Giới phân tích cũng nhận định giá vàng thế giới có khả năng hướng đến những mốc cao mới như 1.850 USD/ounce trong thời gian tới, thậm chí có thể vượt cao hơn nữa.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với số lượng ca nhiễm không ngừng tăng ở các quốc gia khiến nhà đầu tư đổ xô vào vàng, giúp kim loại quý tăng mạnh lên mức cao nhất trong 9 năm qua. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 50,8 triệu đồng/lượng, vẫn cao hơn giá vàng trong nước.

Trước đó, ngân hàng đầu tư B.Riley FBR dự báo giá vàng có khả năng tăng lên 2.500 USD/ounce, tương đương 71 triệu đồng/lượng, vào quý 3 năm nay. Ngân hàng ANZ cũng từng đưa ra mức dự báo vàng thế giới sẽ đạt mức 2.000 USD/ounce.

Các nhà phân tích cho biết, giá vàng có khả năng bị đẩy lên mức cao mới do sự kích thích tài chính và tiền tệ, từng xảy ra giống như giai đoạn 2009 – 2011. Vàng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ sự tăng giá một khi nền kinh tế bắt đầu trở lại bình thường sau đợt dịch Covid-19. Môi trường vĩ mô hiện tại đã được định hướng để đẩy giá vàng lên mức 2.500 USD/ounce. Trong quá trình tăng giá, vàng sẽ là loại tài sản có hiệu suất tốt nhất và cổ phiếu liên quan đến vàng sẽ hoạt động tốt nhất.

Theo Celsius Network, trong thời gian tới, giá vàng có thể sẽ tăng vượt mức 70 triệu đồng nếu như cuộc chiến tiền tệ trên thế giới không được kiểm soát. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định, hiện nay có khá nhiều nước trên thế giới đang tiếp tục cho in tiền tệ với quy mô khủng. Việc in tiền với số lượng lớn như vậy có thể sẽ xảy ra khá nhiều biến chứng nghiêm trọng. Và đây là "cơ hội" để giá vàng có thể "oanh tạc" trên thị trường và bước vào một đợt bão giá mới.

Bên cạnh đó, Bank of America cũng cho rằng vàng sẽ tăng đến mức kỷ lục là 3000 USD/ounce (hơn 70 triệu đồng/lượng) trong 18 tháng sắp tới. Đại diện VanEck nhận định vàng sẽ cán mốc 2000 USD/ounce (hơn 46 triệu đồng/lượng) trong 12 tháng tới. Refinitiv đưa ra phỏng đoán vàng sẽ vượt 1.850 USD/ounce (hơn 43 triệu đồng/lượng) ngay trong năm nay.

Tính từ đầu năm đến nay, vàng tăng giá khoảng 19%. Đây là khoản lãi khá lớn so với đầu tư vào các kênh khác.

Tin mới lên