Thị trường

Vàng là sản phẩm ưu tiên của 68% nhà đầu tư ở Việt Nam

(VNF) - Kết quả khảo sát trên 2.000 nhà đầu tư của Hội đồng vàng thế giới (WGC) về đầu tư vàng cá nhân tại Việt Nam cho thấy  vàng là sản phẩm ưu tiên hàng đầu của 68% nhà đầu tư; nhu cầu mua vàng ở Việt Nam vẫn còn rất mạnh với 72% đã đầu tư vào vàng trong 1 năm gần đây. (Nghiên cứu được thực hiện ở thị trường Việt Nam vào tháng 3/2020 với 2.000 nhà đầu tư tham gia khảo sát).

Vàng là sản phẩm ưu tiên của 68% nhà đầu tư ở Việt Nam

Vàng là sản phẩm ưu tiên của 68% nhà đầu tư

Sau 13h ngày 27/4, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 55,2 – 55,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.781,1 USD/ounce.

So với ngày hôm qua, giá vàng trong nước giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào lẫn chiều bán ra. Giá vàng thế giới gần như đứng yên.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch có sự cách biệt đáng kể giữa các doanh nghiệp. Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch vàng trang sức mua - bán trong khoảng 52,25- 52,85 triệu đồng/lượng; trong khi một số doanh nghiệp khác niêm yết giá vàng trang sức ở khoảng 52- 52,25 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức đang thấp hơn vàng SJC khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua - bán được công ty SJC duy trì ngày 27/4 ở mức 350.000 đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với mức trung bình các tuần vừa qua là 400.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giá vàng nội - ngoại thu hẹp trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng nhanh, còn giá vàng trong nước điều chỉnh chậm hơn. Hiện quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 26/4 cao hơn khoảng 16,8% (255 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Trên thị trường vàng thế giới, đầu ngày 26/4, giới đầu tư vàng hạn chế giao dịch. Giá vàng cầm cự tại vùng 1.775 - 1.780 USD/ounce trong nhiều giờ liên tiếp. Sau đó, một số nhà đầu tư tranh thủ bán khống, chờ giá vàng đi xuống sẽ mua lại hưởng chênh lệch. Giá vàng có lúc xuống còn 1.770 USD/ounce. Tại mức giá này, những người đã bán khống bắt đầu mua vào, kéo theo sức mua từ nhiều người khác. Giá vàng vì thế giành lại 12 USD/ounce. Đến 6 giờ ngày 27/4, giá vàng giao dịch tại 1.782 USD/ounce.

Các quỹ đầu tư vàng chưa có động thái mua vào. Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, một số quỹ đầu tư đã bán 0,2 tấn vàng. Riêng quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares tiếp tục đứng bên lề thị thị trường sau khi không giao dịch trong nhiều phiên trước.

Vàng được dự báo vẫn có triển vọng tích cực trong thời gian tới ngược với triển vọng của nền kinh tế toàn cầu. Theo Goldman Sachs, nhiều nền kinh tế đầu tàu thế giới như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đều được cho là sắp bước vào thời kỳ giảm tốc; sự phục hồi của kinh tế Mỹ đang đạt đỉnh, với tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 10,5% trong quý này.

Trong báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC) về đầu tư vàng cá nhân tại Việt Nam, công bố tại Hội nghị ban chấp hành Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vào chiều 26/4. Nghiên cứu được thực hiện ở thị trường Việt Nam vào tháng 3/2020 với 2.000 nhà đầu tư tham gia khảo sát.

Kết quả cho thấy, vàng là sản phẩm ưu tiên hàng đầu của 68% nhà đầu tư; nhu cầu mua vàng ở Việt Nam vẫn còn rất mạnh với 72% đã đầu tư vào vàng trong 1 năm gần đây. Thị trường vàng Việt Nam có triển vọng tích cực với 81% người đã mua vàng trong quá khứ đang cân nhắc mua thêm vàng, con số này mạnh hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 45%. Có 76% người được hỏi ủng hộ việc có thể mở tài khoản đầu tư vàng tại ngân hàng nhằm hỗ trợ và chính thức hóa thị trường vàng tài khoản…

Theo đại diện WGC khu vực Asean, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên thị trường vàng toàn cầu, đây là thị trường vàng lớn nhất Đông Nam Á và nằm trong nhóm 10 thị trường tiêu thụ hàng đầu thế giới. Năm 2019, nhu cầu tiêu dùng ở Việt Nam đối với vàng khoảng 56,4 tấn, đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Nghiên cứu cho thấy nhu cầu mua vàng tại Việt Nam vẫn còn mạnh và có sự hỗ trợ để phát triển các sản phẩm vàng đầu tư mới, như mua vàng thông qua các nền tảng kỹ thuật số hoặc mở tài khoản đầu tư vàng tại ngân hàng. Khi hệ thống tài chính của Việt Nam phát triển, sẽ kéo theo sự phát triển của thị trường vàng, tăng khả năng tiếp cận và tin tưởng vào vàng.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên