Tài chính quốc tế

Vàng sẽ đạt đỉnh 5 năm, đã đến lúc bán đồng USD?

(VNF) - Vàng vừa kết thúc tuần thứ ba liên tiếp giảm khi các nhà đầu tư bắt đầu "hứng thú" trở lại với đồng USD. Tuy nhiên, theo chuyên gia của Bank of America, giá vàng sẽ sớm quay đầu và đạt đỉnh 5 năm.

Vàng sẽ đạt đỉnh 5 năm, đã đến lúc bán đồng USD?

Vàng sẽ đạt đỉnh 5 năm, đã đến lúc bán đồng USD?

Chỉ số đồng USD DXY kết thúc hôm thứ Sáu ở mức 92,61, mức cao nhất trong năm. Chỉ số này đã tăng hơn 1% trong tuần qua. Trong khi đó, giá vàng đã giảm 0,8% trong tuần, kết thúc thứ Sáu ở mức 1.314,80 USD/ounce.

"Tuy nhiên, giá vàng sẽ sớm đảo chiều. Chỉ cần vượt đỉnh cũ, giá vàng có thể trở lại mức cao chưa từng thấy trong nửa thập kỷ qua", theo chiến lược gia phân tích kỹ thuật của Bank of America Merrill Lynch, Paul Ciana.

"Giá vàng đã hình thành một ngưỡng hỗ trợ trong suốt sáu năm qua", Ciana nói với chương trình Futures Now của CNBC trong tuần này.

"Trong thế giới kỹ thuật, chúng tôi muốn nói rằng ngưỡng hỗ trợ càng mạnh, khả năng bật lên càng cao", ông nói.

Theo chuyên gia của Bank of America, một khi vượt qua khoảng từ mức 1.350 USD đến mức 1.375 USD, giá vàng sẽ thiết lập một đợt tăng điểm lớn. Giá vàng đã tăng lên mức 1.369 USD vào giữa tháng 4, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể phá vỡ mức 1.370 USD. Lần cuối giá vàng giao dịch ở mức 1.450 USD/ounce đã là từ tháng 5 năm 2013. 

Một đợt tăng giá vàng sẽ là một phần của "bức tranh lớn hơn" về những gì đang diễn ra bên trong thị trường hàng hóa, Ciana nhận dịnh. Ông nhìn thấy một thị trường tăng của hàng hóa đang được tiếp tục hình thành.

"Nếu chúng ta nhìn vào chỉ số CRB, về cơ bản sự tăng trưởng của thị trường hàng hóa vừa nổ ra vào cuối tháng Tư. Chỉ số CRB đóng cửa ở ngay trên mức 200 USD, xác nhận một mẫu hình tam giác tăng dần", Ciana giải thích. 

Chỉ số này có khả năng sẽ tăng thêm 20% nữa trong năm tới hoặc hai năm tới, Ciana dự báo.

Chỉ số hàng hóa CRB Index

Ngay cả khi đồng USD tăng đã gây ra "nỗi đau" cho giá vàng trong những tuần gần đây, Ciana nói với CNBC rằng dữ liệu lịch sử cho thấy rằng cả hai tài sản có thể cùng tăng trưởng trong một khoảng thời gian ngắn.

"Thời điểm đầu năm 2015, giá vàng tăng khoảng 12% và chỉ số theo dõi đồng USD đã tăng khoảng 6%. Có những tình huống mà cả hai có thể di chuyển song song trong một khoảng thời gian ngắn", Cinana nói.

Tuy nhiên, những động thái đó không kéo dài quá lâu và sự tương quan nghịch đảo cuối cùng đã trở lại. Trong trường hợp này, ông dự đoán giá vàng sẽ tăng cao và đồng USD sẽ giảm giá. 

Tin mới lên