Thị trường

Vàng sẽ lên 48 triệu đồng/lượng?

Căng thẳng thương chiến Mỹ - Trung cuối tuần qua khiến giá vàng tăng mạnh trở lại. Trong một dự báo mới nhất, các nhà đầu tư thế giới dự báo vàng sẽ lên tới 48 triệu đồng/lượng khiến nhiều người lại nhấp nhổm.

Vàng sẽ lên 48 triệu đồng/lượng?

Vàng sẽ lên 48 triệu đồng/lượng?

Nhà đầu tư thận trọng

Cuối tuần qua, giá vàng SJC tăng mạnh, thêm 600.000 - 800.000 đồng mỗi lượng, lên mức 42,4 - 42,6 triệu đồng/lượng bán ra và mua vào từ 42 - 42,05 triệu đồng/lượng, phá vỡ mức 41,4 - 41,8 triệu đồng (mua vào - bán ra) cố thủ nhiều ngày trước đó.

Giá vàng đang tiến gần mức 43 triệu đồng/lượng

So với đầu tháng 6, giá vàng SJC đã tăng 6 triệu đồng mỗi lượng, tương ứng 16,3%. Giá vàng tăng cao nhưng tâm lý nhà đầu tư nội địa khá thận trọng, thể hiện ở lượng mua vào dù cao hơn nhưng không quá lớn so với bán ra. Thống kê từ Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết, người mua chiếm tỷ trọng 58 - 60%, người bán chỉ 40 - 42%.

Tình trạng này cũng được đại diện Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC xác nhận, giao dịch vàng trên thị trường không mấy sôi động trong những tuần gần đây, đặc biệt lúc giá ở mức cao. Khi giá vừa "nhổm" lên thì lượng mua nhích lên nhưng giá lên cũng là cơ hội cho một số khách hàng bán ra chốt lời.

TP.HCM một trong những địa bàn có hoạt động giao dịch vàng khá sôi động trong cả nước với gần 830 điểm kinh doanh vàng miếng tính đến cuối tháng 7, trong đó có hơn 720 điểm của các ngân hàng, 108 điểm của 12 doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho hay giao dịch trên thị trường vàng tháng 7 giảm so với tháng 6 dù giá tăng mạnh. Cụ thể, doanh số bán ra của các đơn vị khoảng 166.000 lượng, giảm 27% so với tháng 6; mua vào 160.000 lượng, giảm 30%. Lượng vàng giữ hộ của các ngân hàng cũng đã sụt giảm 2,76% tính đến cuối tháng 5, hiện có 7 ngân hàng giữ hộ khoảng 31.500 lượng vàng.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng vàng thế giới (WGC) tại thị trường Singapore, Thái Lan, Indonesia và VN, cho hay nhu cầu vàng của VN trong quý 2 cao hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái, các giao dịch tăng nhiều vào tháng 4 và 5 khi giá vàng thấp, qua tháng 6 khi giá vàng tăng cao thì nhu cầu sụt giảm. Từ cuối tháng 6 đến nay, nhu cầu vàng trong nước không cao dẫn đến giá trong nước thấp hơn giá thế giới.

Rủi ro ở mức giá cao

Cú hích mạnh làm giá vàng thế giới thoát khỏi mức 1.500 USD/ounce lên 1.530 USD/ounce trong phiên hôm qua 25.8 bắt đầu từ việc Trung Quốc tuyên bố áp thuế lên 75 tỉ USD hàng hóa của Mỹ, cộng thêm bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell tại Hội nghị Jackson Hole cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang có chiều hướng đi xuống và FED sẽ hành động để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.

Mặc dù vàng thế giới tăng giá 230 USD/ounce, tương ứng tăng 17,6% so với đầu tháng 6 nhưng một số chuyên gia vàng trên thế giới dự báo vàng sẽ tăng lên 1.576 USD/ounce (tương đương hơn 44 triệu đồng/lượng) và sau đó lên 1.708 USD/ounce (tương đương 47,8 triệu đồng/lượng).

Ông Huỳnh Trung Khánh cũng cho rằng vàng có thể sẽ lên 1.600 USD/ounce vào quý 3 và qua quý 4 nếu tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới còn tiếp tục căng thẳng, cũng như nhu cầu thị trường vàng tăng cao vào quý 4 có thể đẩy giá vàng lên 1.700 USD/ounce.

Theo kế hoạch, FED sẽ có cuộc họp gần nhất trong tháng 9 và trường hợp lãi suất USD giảm, giá vàng sẽ tăng. Đặc biệt, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc càng căng thẳng sẽ đẩy vàng tăng giá mạnh hơn. Cuộc chiến này chưa có điểm dừng và có thể sẽ kéo dài qua năm sau nên tùy theo mức độ tác động của các “ẩn số” kinh tế, chính trị diễn ra khắp nơi trên thế giới mà vàng tăng lên mức giá nào.

Dù vậy, ông Huỳnh Trung Khánh cảnh báo các nhà đầu tư, các hoạt động mua vàng nên xét đến yếu tố trú ẩn (lâu dài) chứ lướt sóng sẽ chịu rủi ro cao. Ông Khánh dẫn chứng, suốt tuần qua, giá vàng SJC dưới mức 42 triệu đồng/lượng và cuối tuần tăng mạnh lên 42,6 triệu đồng/lượng do giá thế giới tăng. Tính ra mức tăng 600.000 - 800.000 đồng mỗi lượng nhưng do chênh lệch giá mua và giá bán cao nên nếu mua vàng đúng thời điểm này, nhà đầu tư cũng chỉ lời rất ít, thậm chí hòa. Hưởng lợi lớn nhất là những đơn vị kinh doanh vàng có lượng hàng tồn kho lớn vài ngàn tỉ đồng thì khi giá vàng tăng 20% đã giúp tài sản của họ tăng lên đáng kể.

Về mặt kỹ thuật, ông Dương Anh Vũ, Trưởng phòng Phân tích Công ty đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), cho rằng giá vàng thế giới tăng 2% vào ngày cuối tuần có thể sẽ làm cho vàng tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức tăng lên 1.530 USD/ounce chưa phá đỉnh gần nhất nên xét về mặt kỹ thuật, vẫn chưa xác định hướng tăng giá rõ ràng. Việc tăng, giảm giá của kim loại quý này hiện nay đang ở tỷ lệ 50/50 nên người mua vàng cần thận trọng.

Nhu cầu vàng trên thế giới tăng mạnh

Theo báo cáo quý 2 của Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng trên thế giới là 1.123 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ. Nhu cầu vàng trong 6 tháng qua đã nhảy vọt lên mức cao nhất trong 3 năm là 2.181,7 tấn, phần lớn là các ngân hàng trung ương mua 224,4 tấn vàng trong quý 2/2019 - mức mua ròng trong 19 năm trở lại đây.

Còn các quỹ đầu tư ETF đã tăng 67,2 tấn vàng trong quý 2, lượng vàng lên mức cao nhất trong 6 năm ở mức 2.548 tấn. Giá vàng tăng đã thúc đẩy nguồn cung vàng trong tháng 2 tăng 6%, lên 1.186,7 tấn, trong đó 882,6 tấn từ các mỏ khai thác vàng và số lượng còn lại từ tái chế.

Xem thêm: Giá tiền ảo hôm nay (24/8): Forbes gọi Bitcoin là ‘vàng của thương chiến’

Tin mới lên