Thị trường

Vàng tăng 170.000 đồng/lượng, chuyên gia khuyên nên thận trọng khi đầu tư

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm 6/4 tăng 170.000 đồng/lượng so với hôm qua. Giá vàng thế giới cũng tăng khoảng 10 USD.

Vàng tăng 170.000 đồng/lượng, chuyên gia khuyên nên thận trọng khi đầu tư

Chuyên gia khuyên nên thận trọng khi chọn đầu tư vàng

Sau 13 giờ ngày 6/4, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 54,87 – 55,27 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1,735,2 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước đã tăng 270.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Cùng chiều tăng với trong nước, giá vàng thế giới cũng tăng thêm khoảng 10 USD/ounce (khoảng 230.000 đồng).

Chênh lệch giá mua - bán được công ty SJC duy trì ở mức 400.000 đồng/lượng, bằng với mức ngày hôm qua.  

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại cũng chỉ còn 51 triệu đồng/lượng bán ra, 50,4 triệu đồng/lượng mua vào, thấp hơn vàng SJC trên 4 triệu đồng/lượng.

Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới vẫn đang thấp hơn vàng SJC hơn 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 5/4 cao hơn khoảng 13,7% (208 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Khoảng 6 giờ ngày 6/4, giá vàng thế giới giao dịch tại 1.728 USD/ounce, giảm nhẹ 2 USD/ounce so với mức giá mở cửa hôm trước là 1.730 USD/ounce. Đến 8 giờ 30, giá vàng giao ngay ở mức 1.735 USD/ounce.

Giới kinh doanh cảnh báo lạm phát tại Mỹ có thể chỉ gia tăng nhất thời do bị dồn nén thời gian dài trong dịch bệnh. Người kỳ vọng giá vàng bật tăng nên cẩn trọng, nhất là khi các quỹ đầu tư vàng chưa có dấu hiệu ngừng bán ra. Đơn cử, trong phiên giao cuối cùng của tuần trước, quỹ đầu tư lớn nhất thế gới SPDR Gold Shares đã bán 4,6 tấn vàng.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng nhẹ trong bối cảnh đồng USD suy giảm cho dù nền kinh tế Mỹ đón nhiều tín hiệu tốt. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dù triển vọng nhìn chung đã cải thiện và nền kinh tế thế giới đang hướng đến đà tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 50 năm qua trong năm nay nhưng giữa các nước đang có sự chênh lệch đáng báo động về sự hồi phục.

Chuyên gia cảnh báo nên thận trọng khi chọn kênh vàng đầu tư lúc này. Dù vàng vẫn được dự báo là một kênh đầu tư hấp dẫn trong dài hạn khi lạm phát trên thế giới quay trở lại vì dòng tiền giá rẻ, nhưng thực tế những ngày qua, giới đầu tư vẫn đang dồn tiền vào nhiều loại tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu.

Nhà phân tích Daniel Moss của DailyFX cho hay, giá vàng đã chịu áp lực đáng kể trong những tuần gần đây, khi các cuộc đàm phán về gói kích thích tài chính, việc phân phối nhanh chóng vaccine Covid-19 trên thế giới và kỳ vọng lạm phát gia tăng đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2020. Những lý do đó đang làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Ngân hàng Wells Fargo dự báo, các nhà đầu tư vẫn có thể thấy những cú bứt phá không tưởng của vàng trong năm nay bởi "đợt tăng giá mạnh nhất" của vàng có thể sẽ tới. John LaForge, người đứng đầu chiến lược tài sản thực của Wells Fargo cho biết, động lực đằng sau cú nổ mới của giá là sự suy giảm tốc độ tăng trưởng nguồn cung. Và điều đó có thể khiến vàng lên tới 2.200 USD trong năm 2021.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên