Thị trường

Vàng tăng giá, nhà đầu tư có nên mua vào đón đầu cơ hội?

(VNF) - Giá vàng cuối tuần ở thị trường trong nước chỉ nhích nhẹ trong khi giá vàng thế giới tăng khá mạnh.

Vàng tăng giá, nhà đầu tư có nên mua vào đón đầu cơ hội?

So với đầu tuần, giá vàng trong nước đã tăng thêm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và cả chiều bán ra.

Hôm nay (13/8), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 66,6- 67,6 triệu đồng/lượng.

So với đầu tuần, giá vàng trong nước đã tăng thêm 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và cả chiều bán ra. Còn so với mức đỉnh cao nhất 74,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/3, giá vàng hôm nay đã giảm 6,8 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện biên độ giá mua và bán vàng được duy trì ở khoảng 1 triệu đồng/lượng, vẫn còn ở mức chênh khá cao trong các tuần gần đây cho thấy thị trường mua bán vàng miếng vẫn còn nhiều biến động, nên các đơn vị kinh doanh kéo giãn khoảng cách chênh lệch mua bán để dự phòng giá vàng tăng giảm quá nhanh.

Giá vàng thế giới ngày 13/8 đang ở 1.804,5 USD/ouce, tăng khoảng 30 USD/ounce so với hôm đầu tuần.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay cũng được điều chỉnh, mua bán quanh mức 52,6- 53,5 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với đầu tuần. Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng trang sức đầu tuần này tiếp tục duy trì ở mức 900.000 đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng trong nước có nhiều lúc định vượt ngưỡng 68 triệu đồng/lượng nhưng sau đó lại rớt xuống và quay về khoảng 67 triệu đồng/lượng. Hiện chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới vẫn khá cao. Giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá thấp hơn giá vàng SJC khoảng 16,5 triệu đồng/lượng.

Trong 4 tuần qua, thị trường vàng trong nước chứng kiến những pha đảo chiều đến chóng mặt của vàng miếng SJC. Giá vàng miếng SJC có lúc đột ngột rơi xuống vùng 63 triệu đồng/lượng rồi lại tăng tốc quay về mốc cũ. Có phiên tăng tốc trên mốc 68 triệu đồng/lượng rồi lại bất ngờ lao dốc gần 2 triệu đồng/lượng chỉ trong vài giờ.

Giá vàng thế giới tuần này đã thành công vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce khi tăng mạnh từ 1.785 USD/ounce lên 1.804,5 USD/ounce rồi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại mức giá này.

Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.804 USD/ounce, tăng 11,6 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.815,5 USD/ounce, tăng 2,2 USD/ounce so với đêm qua.

Thực trạng thị trường đang cho thấy, dù dòng tiền từ các nhà đầu tư chuyển dịch qua các kênh như chứng khoán, tiền ảo, giá vàng vẫn trụ vững trên đỉnh 1 tháng. Đến thời điểm hiện tại, giá vàng vẫn trong đà ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp nhờ đồng USD giảm. 

Các nhà giao dịch hiện đang nhận định, có 66% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong kỳ họp tháng 9 và 34% khả năng tăng 75 điểm cơ bản. USD yếu đi và các nhà đầu tư cho rằng với các chỉ số lạm phát hạ nhiệt, Fed sẽ không tăng mạnh lãi suất nữa là lý do có thể khiến giá vàng bật tăng.

Đồng USD giảm so với các đồng tiền đối thủ, nhờ đó giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Như vậy, việc giá vàng vừa nhích lên, nhà đầu tư liệu có nên mua vào đón đầu cơ hội?

Thống kê của Coinshare chỉ ra, tuần này là tuần thứ 6 liên tiếp chứng kiến dòng tiền "chảy" vào thị trường tiền điện tử với tổng số tiền lên đến 529 triệu USD, riêng tuần qua đạt 3,1 triệu USD. Sau khi CPI tại Mỹ, thước đo lạm phát, được công bố, thị trường tiền điện tử đồng loạt tăng giá. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 11/8, thị trường tiền điện tử có 92/100 mã tăng điểm.

CPI trong tháng 7 của Mỹ chững lại so với tháng 6 đã khiến tâm lý của giới đầu tư được cải thiện đáng kể vì lạm phát giảm sẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất để Fed xem xét về các biện pháp siết chặt, tăng lãi suất nhanh và mạnh đang làm.

Với việc đỉnh của lạm phát đang dần lộ diện, đã khiến giới đầu tư mạnh dạn xuống tiền vào các loại tài sản rủi ro như chứng khoán và tiền điện tử.

Tin mới lên