Thị trường

Vàng thế giới giảm mạnh gần 2 triệu đồng, trong nước chỉ giảm 500.000 đồng mỗi lượng

(VNF) - Sau 13h ngày 10/11, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia được công ty vàng bạc Đá quí Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào- bán ra ở mức 56- 56,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.882,1 USD/ounce.

Vàng thế giới giảm mạnh gần 2 triệu đồng, trong nước chỉ giảm 500.000 đồng mỗi lượng

Vàng thế giới giảm mạnh gần 2 triệu đồng, trong nước chỉ giảm nhẹ 500.000 đồng mỗi lượng

So với giá trưa hôm qua, giá vàng trong nước đã giảm 500.000 đồng mỗi lượng. Mức giảm của giá vàng trong nước khá ít so với đà rớt của giá vàng thế giới là gần 90 USD/ounce (tương đương khoảng 2 triệu đồng mỗi lượng).

Nguyên nhân do giá vàng thế giới giảm quá nhanh, các đơn vị kinh doanh vàng trong nước giảm thận trọng để giữ khoảng cách an toàn. Hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới hơn 3 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng thế giới trong 24 giờ qua đã có biến động khá mạnh. Cụ thể đầu giờ sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com giao dịch ở mức 1.869,5 USD/ounce.

Trên thị trường Mỹ, giá vàng bất ngờ tụt giảm gần 90 USD/ounce từ đỉnh cao 7 tuần, ở mức khoảng 1.967 USD/ounce xuống quanh ngưỡng 1.880 USD/ounce sau khi hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và BioNTech (Anh) thông báo một loại vaccine phòng Covid-19 do 2 công ty này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

Các thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh, trong đó chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng lên đỉnh cao lịch sử mới. Biến động này gây áp lực lớn lên giá vàng. Trên thị trường Mỹ, giá vàng bất ngờ tụt giảm gần 90 USD/ounce từ đỉnh cao 7 tuần, từ mức 1.967 USD/ounce xuống quanh ngưỡng 1.880 USD/ounce.

Trên Kitco, chuyên gia Jim Wyckoff cho rằng, thị trường vàng diễn biến theo hướng ông Biden chiến thắng và chính quyền Mỹ sẽ thực thi những chương trình kích cầu, theo đó đồng USD sẽ mất giá và lạm phát nghiêm trọng.

Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 28% trong bối cảnh các nước trên thế giới đồng loạt thực thi các chính sách tiền tệ nới lỏng và tung ra các gọi kích thích lớn nhằm vực dậy các nền kinh tế chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vàng được dự báo còn tăng tiếp do đồng USD được giao dịch ở mức thấp và có khả năng sẽ còn chịu áp lực giảm tiếp khi chính quyền mới của nước Mỹ sẽ đẩy nhanh bơm tiền vào nền kinh tế.

Các chuyên gia vẫn dự đoán vàng vẫn nằm trong xu hướng tăng giá về dài hạn và có thể tăng nhanh trở lại ngay trong thời gian tới, do các nước đã và đang bơm một lượng tiền lớn vào các thị trường và đây là yếu tố hỗ trợ cho vàng. Trên Kitco, các chuyên gia cho rằng, vàng sẽ tăng mạnh thời hậu Donald Trump. Vàng sẽ tăng giá lên mức 2.000 USD/ounce ngay trong tuần này khi mà sự chú ý đổ dồn vào đại dịch Covid-19.

Các khảo sát của Kitco cũng ghi nhận tâm lý lạc quan tăng cao trong cả giới chuyên gia và nhà đầu tư. Hầu hết kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng sau khi vàng đã vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.940 USD/ounce trong ngắn hạn và chạm mức cao nhất trong 6 tuần.

Có tới 80-90% số người dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần mới, trong khi chỉ có 10-20% dự báo giá giảm hoặc đi ngang.

Trước đó, trong tuần đầu tháng 8, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao chưa từng thấy trong lịch sử: 2.070 USD/ounce (59 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh các nhà đầu tư cố gắng tìm kiếm công cụ đầu tư an toàn giữa lúc đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới tất cả các nền kinh tế. Tuy nhiên, từ đó đến nay, giá vàng đã giảm.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng,
Tin mới lên