Thị trường

Vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4 triệu đồng mỗi lượng, 'buôn lậu vàng' có nguy cơ tái diễn

(VNF) - Sau 12 giờ trưa 26/11, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quí Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào- bán ra ở mức 54,25-54,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.811,7 USD/ounce.

Vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4 triệu đồng mỗi lượng, 'buôn lậu vàng' có nguy cơ tái diễn

Vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới khoảng 4 triệu đồng mỗi lượng, nguy cơ "buôn lậu vàng" tái diễn

So với hôm qua, giá vàng thế giới và trong nước đều đang thể hiện mức đảo chiều, tăng nhẹ so với mức giảm tiên tiếp trong 3 ngày qua. Cụ thể, giá vàng thế giới đã tăng thêm khoảng 5 USD/ounce, còn giá vàng trong nước nhích lên với mức giá bán ra tăng thêm 100.000 đồng/lượng.

Các biến động của giá vàng thế giới trong 24 giờ qua đều giao động quanh ngưỡng cũ. Sáng 26/11, giá vàng giao dịch tại 1.810 USD/ounce, ngang bằng với mức giá cùng thời điểm hôm trước.

Trong ngày 25/11, giá vàng giảm từ 1.810 USD/ounce xuống còn 1.805 USD/ounce. Tại mức giá này, nhiều nhà đầu tư bắt đầu mua vào giúp giá vàng tăng 10 USD/ounce, cán mức 1.815 USD/ounce. Có lẽ do e ngại các quỹ đầu tư vàng bán ra như đã từng làm trong nhiều phiên dịch gần đây nên các nhà đầu tư mua bán theo hướng mua bán nhanh. Khi giá vàng tăng 5-10 USD/ounce, giới đầu tư liền bán ra và ngược lại. Cứ thế, qua nhiều giờ giao dịch, giá vàng liên tục tăng giảm trong vùng 1.810 -1.820 USD/ounce. Đến sáng 26/11, giá vàng giao dịch tại 1.810 USD/ounce.

Tại phiên giao dịch từ đêm 24/11 đến rạng sáng 25/11, một số quỹ đầu tư bán thêm 33,7 tấn vàng sau khi đã bán 17,5 tấn vào phiên trước.

Tại thị trường thế giới, sự phát triển tích cực của vắc xin đã thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược vào tương lai kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn và qua đó thúc đẩy cổ phiếu tăng giá. Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á phục hồi, còn tại Việt Nam, VN-Index tiến sát tới mốc 1.000 điểm. Giới chuyên gia cho biết, nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự thiếu tiến triển trong đàm phán về gói kích thích mới tại Mỹ và bất đồng giữa Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên quan đến số tiền tài trợ cho các chương trình cho vay khẩn cấp.

Về ngắn hạn, giá vàng chịu khá nhiều áp lực bán ra, các quỹ đầu tư vàng chưa có dấu hiệu ngưng giảm số lượng vàng nắm giữ. Tuy nhiên, sắp tới thị trường vàng châu Á sẽ bước vào mùa cao điểm tiêu thụ. Đây là khoảng thời gian tốt đẹp của mặt hàng xa xỉ này.

Hiện chênh lệch giá mua - bán vàng vẫn đang được về mức trên 500.000 đồng mỗi lượng. Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, hiện giá vàng trong nước vẫn đang ở mức đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng mỗi lượng. Do mức chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới, sẽ khó tránh nguy cơ buôn lậu vàng từ biên giới.

Cuối tháng 10/2020, Công an tỉnh An Giang đã bắt vụ buôn lậu 51 kg vàng vận chuyển qua biên giới.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) cũng đã có kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trình Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng để phù hợp với tình hình thực tế; NHNN xem xét có thể sản xuất thêm một lượng vàng miếng để tăng cung cho thị trường…

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên