Thị trường

Vàng vẫn trong đà tăng giá, tại sao không nên đầu tư lướt sóng vào thời điểm này?

(VNF) - Sau khi vọt lên trên 1.870 USD/ounce, mức cao nhất trong 5 tháng qua, giá vàng thế giới hôm nay chỉ nhích thêm 1 USD, còn giá vàng miếng trong nước lại giảm nhẹ nhưng vẫn đứng ở mức cao nhất trong 3 tháng qua.

Vàng vẫn trong đà tăng giá, tại sao không nên đầu tư lướt sóng vào thời điểm này?

Giá vàng miếng trong nước lại giảm nhẹ nhưng vẫn đứng ở mức cao nhất trong 3 tháng qua.

Sau 13 giờ ngày 19/5, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,05 – 56,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.872 USD/ounce.

So với hôm qua, giá vàng trong nước và thế giới hôm nay gần như chững lại. Giá vàng trong nước hôm nay giảm nhẹ với mức 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Giá vàng thế giới nhích tăng nhẹ, với mức 1 USD/ounce (khoảng 25.000 đồng).

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch phổ biến mức 52,45 triệu đồng/lượng mua vào, 53,05 triệu đồng/lượng bán ra, giảm khoảng 150.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Chênh lệch giá mua - bán hôm nay vẫn được công ty SJC để ở mức 350.000 đồng/lượng, giảm 50.000 đồng so với mức trung bình 400.000 đồng/lượng ở các tuần trước.

Giá vàng thế giới tăng liên tục trong khi giá vàng trong nước những ngày qua lại biến động rất ít, dẫn đến khoảng cách chênh lệch giá đã rút ngắn. Hiện quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC gần 4,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 18/5 cao hơn khoảng 22,9% (348 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Giao dịch trên thị trường vàng quốc tế cho thấy trong ngày 18/5, giá vàng thế giới có lúc lên tới 1.875 USD/ounce. Ở mức giá này, một số nhà đầu tư bắt đầu bán khống chờ giá vàng đi xuống sẽ mua vào hưởng chênh lệch. Vì vậy, giá vàng từ 1.875 USD/ounce xuống còn 1.863 USD/ounce. Sau đó, những người đã bán khống bắt đầu mua vào đồng thời nhiều nhà đầu tư khác lại dồn vốn vào thị trường vàng. Từ đó, giá vàng thế giới bật tăng. Đến 6 giờ ngày 19/5, giá vàng giao dịch tại 1.869 USD/ounce

Giá vàng hôm nay dù chỉ nhích nhẹ, nhưng thế hiện xu hướng tiếp tục đà tăng khi dòng tiền chảy vào kim loại quý ngày càng nhiều.

Nguyên nhân chính là các quỹ đầu đầu tư vàng ồ ạt mua vào, kéo theo sức mua của nhiều nhà đầu tư khác.

Cụ thể, trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm 17 đến rạng sáng 18/5, một số quỹ đầu tư mua thêm 14 tấn vàng, sau khi đã mua 7,8 tấn trong phiên giao dịch trước. Như vậy, trong 2 phiên giao dịch liên tiếp, các quỹ đầu tư đã mua tổng cộng 21,8 tấn vàng, trong đó trong quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares mua 15,3 tấn.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục xu hướng tăng giá trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới biến động mạnh, thị trường tiền số chao đảo và căng thẳng địa chính trị gia tăng ở nhiều khu vực. Vàng lên đỉnh cao trong vòng 5 tháng qua là do đồng USD giảm mạnh và mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng mạnh. Trong khi đó, thị trường tiền kỹ thuật số chịu áp lực bán rất mạnh.

Giới đầu tư cũng tìm đến vàng giữa lúc cuộc chiến giữa Israel và Hamas diễn ra căng thẳng nhất kể từ năm 2014. Những dấu hiệu lạm phát tăng nhanh trên phạm vi toàn cầu cũng khiến dòng tiền đổ mạnh vào mặt hàng kim loại quý.

Theo chuyên gia, trong bối cảnh giá vàng quốc tế có thể vượt 1.850 USD/ounce và tăng lên lại khu vực gần 2.000 USD/ounce, đã có nhà đầu tư nghĩ đến chuyện mua vàng.

Tuy nhiên, theo quan sát thị trường vàng trong nước, mua bán lướt sóng chưa chắc có lợi, do chênh lệch giá mua và bán ở Việt Nam khá cao. Với trạng thái giá vàng trong nước và quốc tế có thể lệch nhau rất lớn và giá mua vào rất thấp so với bán ra, thì việc lướt sóng giá vàng của một số nhà đầu tư có thể không được lời như mong đợi.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên