Đô thị

VARS: Đất Vân Đồn tăng gấp 5 – 6 lần là do cò đất thổi giá

(VNF) – Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản năm 2017, trong đó nhấn mạnh đất Vân Đồn chỉ có thể tăng giá trị khoảng 10 - 20% so với 2016 - 2017. Tuy nhiên trên thực tế đang có một số hiện tượng đầu cơ, môi giới bất động sản không chuyên thổi đẩy giá tạo giá trị ảo, với mức tăng khoảng 5 - 6 lần.

VARS: Đất Vân Đồn tăng gấp 5 – 6 lần là do cò đất thổi giá

Hiện tượng cò đất thổi đẩy giá với mức tăng khoảng 5 - 6 lần giá trị thực tại Vân Đồn

Theo VARS, do được đầu tư mạnh vào hệ thống hạ tầng giao thông, đô thị, chủ trương phát triển quy hoạch khá hấp dẫn và hiệu quả cho nên trong khoảng 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh thu hút được đông đảo các nhà đầu tư về với vùng đất này.

Trong đó, có nhiều thương hiệu lớn về bất động sản của Việt Nam như: HD Mon, FLC, Vin Group, Sun Group, C.E.O Group... đã triển khai đầu tư phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch và nhà ở làm thay đổi bộ mặt đô thị của Quảng Ninh.

Theo thống kê của Hội này, năm 2017 chỉ tính riêng khu vực thành phố Hạ Long đã có khoảng 14 dự án bất động sản với quy mô lớn đã cung cấp ra thị trường khoảng 6.000 sản phẩm, bao gồm: nhà ở, shophouse và condotel.

"Nhìn chung, tính hấp thụ của thị trường Quảng Ninh cũng rất tốt, với tỷ lệ giao dịch thành công tại các dự án trên đều ở mức 70 - 80%. Đặc biệt là shophouse ở tất cả các dự án đều có lượng bán lên đến trên 85%", VARS nhấn mạnh.

Ngoài ra, VARS cho biết loại hình sản phẩm condotel tuy mới chỉ xuất hiện ở Quảng Ninh song đang phát triển khá nhanh và trở thành xu hướng đầu tư bất động sản mới tại đây.

Năm 2017 có 1.336 căn condotel mở bán trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thuộc dự án của hai chủ đầu tư là FLC và Bim Group, với mức giá được nhận định là tầm trung bình.

Tại Vân Đồn, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết hiện cũng có trên 10 dự án bất động sản quy mô lớn đã đăng ký đầu tư, đã có nhiều nhà đầu tư chính thức triển khai đầu tư xây dựng. Trong tương lai, Vân Đồn chắc chắn sẽ là một vùng đất có nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, Hội Môi giới cũng đưa ra cảnh báo các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi đến với bất động sản Vân Đồn.

Thứ nhất, Vân Đồn chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết nên trước khi quyết định đầu tư vào đất đai, phải làm việc với các cơ quan quản lý địa phương để tránh rủi ro gặp đất quy hoạch giao thông, công cộng.

Thứ hai, về giá trị đất đai, do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực này nên giá trị đất đai thực sự chưa cao, giá trị tăng lên chủ yếu nhờ vào thông tin Nhà nước đưa Vân Đồn thành đặc khu kinh tế.

"Với yếu tố này, đất đai chỉ có thể tăng giá trị khoảng 10 - 20% so với 2016, 2017. Thực tế hiện tại, đang có một số hiện tượng đầu cơ, môi giới bất động sản không chuyên thổi giá tạo giá trị ảo với mức tăng khoảng 5 - 6 lần giá trị so với năm 2016, 2017", Hội Môi giới khẳng định

Dự báo trong năm 2018, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản nhà, đất ở tiếp tục có sức tiêu thụ tốt ở tất cả các phân khúc.

Đáng chú ý, phân khúc condotel sẽ tiếp tục phát triển mạnh tại các thành phố du lịch, đặc khu kinh tế mới thành lập. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt này có thể làm dư cung cục bộ trong ngắn hạn nên khó tăng giá sản phẩm.

Do thời gian qua việc đầu tư condotel phát triển mạnh dẫn đến xu hướng sắp tới khi đưa vào sử dụng các chủ đầu tư sẽ phải giảm giá cho khách thuê, tăng cường chất lượng để cạnh tranh.

Việc phát triển quá mạnh sản phẩm condotel có thể dẫn đến nhu cầu mua đất xây khách sạn kinh doanh lưu trú nhỏ lẻ, tự phát suy giảm tại các thành phố du lịch trong những năm tới đây bởi việc khai thác nguồn thu từ đầu tư condotel sẽ có tỷ suất sinh lời hiệu quả hơn nhiều so với việc mua đất tự xây nhà để kinh doanh khách sạn mini.

"Quyền sở hữu lâu dài đối với loại hình bất động sản condotel có được Quốc hội chấp thuận hay không cũng là một rào cản tâm lý quan trọng đối với nhà đầu tư", VARS đánh giá.

Tin mới lên