Thị trường

VASEP công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống

(VNF) – VASEP vừa phối hợp công bố 7 phần của bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống, trong đó có thể kể đến như độ đạm tối thiểu phải đạt trên 15g/l, thời gian ủ cá phải ít nhất 9 tháng, độ mặn phải đạt từ 245g – 290 g muối/lít…

VASEP công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống

Lần đầu tiên công bố bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống

Tối 15/1, Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống và công bố tiêu chuẩn nước mắm truyền thống Việt Nam đến người tiêu dùng.

Trong số 7 phần của bộ tiêu chuẩn nước mắm truyền thống được VASEP phối hợp đưa ra, nổi bật nhất là tiêu chuẩn về độ đạm. Cụ thể, nước mắm truyền thống được phân thành 3 hạng, dựa theo độ đạm tổng số như sau: loại "Đặc biệt" có hàm lượng đạm toàn phần là NTP≥ 35g/l; "Thượng hạng" là 25g/l ≤ NTP< 35g/l và "Hạng 1" là 15g/l≤ NTP< 25g/l.

Thêm vào đó, nguyên liệu dùng để chế biến nước mắm truyền thống phải là cá biển, muối biển, nước, chất tạo ngọt và chất điều vị; không có chất bảo quản, chất tạo sệt, phẩm màu, hương liệu nhân tạo; độ mặn phải đạt từ 245g - 290g muối/lít. Đáng chú ý, thời gian ủ cá phải ít nhất là 9 tháng. Ngoài ra, trên các dụng cụ chứa đựng nước mắm để bày bán tối thiểu phải ghi "Nước mắm truyền thống" và hàm lượng đạm toàn phần...

Bộ tiêu chuẩn cơ sở của nước mắm truyền thống này được các doanh nghiệp tự nguyện đáp ứng và tự nguyện cam kết, công bố với người tiêu dùng. Tiêu chuẩn này hoàn toàn khác với quy chuẩn quốc gia (mang tính pháp lý và bắt buộc tuân thủ).

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, thời gian tới, câu lạc bộ sẽ vận động để được cơ quan quản lý công nhận chính thức bộ tiêu chuẩn này và xây dựng xong bộ Quy chuẩn quốc gia về nước mắm để chống cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp sản xuất nước mắm với nước chấm hay nước mắm công nghiệp. Bước tiếp theo là thành lập hiệp hội nước mắm truyền thống trên cả nước, đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm tốt, ngon và an toàn.

Tin mới lên