Tài chính tiêu dùng

Vay 1 triệu tỷ đồng mua sắm, ăn tiêu: Đáng lo hay đáng mừng?

Người Việt sẵn sàng vay tiền để mua sắm, chi tiêu khiến vay tiêu dùng có thể "bùng nổ" trong thời gian tới.

Vay 1 triệu tỷ đồng mua sắm, ăn tiêu: Đáng lo hay đáng mừng?

Bức tranh tổng thể của vay tiêu dùng vẫn nhiều cơ hội hơn thách thức.

Một công nhân mua một chiếc điện thoại di động 3 triệu nhưng chỉ cần có trong tay 1 triệu đồng, một nhân viên mua nhà, mua xe cũng chỉ cần 30% lượng tiền, còn lại là vay tiêu dùng.

Mặc dù lãi suất cho vay tiêu dùng cao hơn đáng kể lãi suất tín dụng của ngân hàng cho hoạt động kinh doanh, nhưng còn thấp hơn nhiều so với vay tín dụng đen. Người dân tiếp cận được với dịch vụ tài chính chính thức, dưới sự quản lý và bảo vệ của pháp luật.

Vay tín dụng để mua sắm, chi tiêu, kích cầu cho nền kinh tế nên khuyến khích, nhưng cũng cần đặt ra thách thức để người đi vay và cho vay luôn tỉnh táo, không để các con số làm mất tập trung.

Những người nông dân, người bình thường với kiến thức ít ỏi từ pháp luật, tài chính sẽ là đối tượng dễ bị cuốn vào vòng xoáy và tổn thương nhất trước sự cạnh tranh cho vay tiêu dùng.

Đáng tiếc, họ chỉ ý thức được khi hậu quả xảy ra, mà thực tế pháp luật chưa có công cụ để bảo vệ đối tượng này. Còn nếu xét đến kinh tế vĩ mô, không phải chuyện vay mua chiếc xe, chiếc điện thoại không có tác động.

Trong bối cảnh tự do hóa thương mại, nhu cầu tiêu dùng nội địa tăng cao sẽ chủ yếu được đáp ứng bằng nhập khẩu hơn là kích thích đầu tư trong nước. Ví dụ điển hình là nhu cầu tiêu thụ ô tô của người Việt tăng liên tục 20 năm qua, nhưng hầu như không làm thay đổi năng lực sản xuất ô tô nội địa.

Bức tranh tổng thể của vay tiêu dùng vẫn nhiều cơ hội hơn thách thức. Không thể lãng phí một thị trường tiềm năng trước xu thế tài chính hiện đại. Vướng mắc chỉ nằm ở các quy định chặt chẽ nhằm bảo vệ các nhân tố tham gia mà vẫn kích thích được nhu cầu đi vay.

Tin mới lên