Ngân hàng

Vay 95 triệu USD để tái cấu trúc Nhà máy thủy điện Đăk Đrinh

(VNF) - Mới đây, hợp đồng tín dụng trị giá 95 triệu USD đã được ký kết giữa Công ty Cổ phần thủy điện Đăk Đrinh (PV Power DHC), Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) và Ngân hàng Natixis nhằm tái cấu trúc Nhà máy Thủy điện Đăk Đrinh.

Vay 95 triệu USD để tái cấu trúc Nhà máy thủy điện Đăk Đrinh

Hợp đồng tín dụng trị giá 95 triệu USD đã được ký kết giữa PV Power DHC, AIIB và Ngân hàng Natixis nhằm tái cấu trúc Nhà máy Thủy điện Đăk Đrinh.

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, HoSE: POW) Hồ Công Kỳ nhấn mạnh, qua 14 năm hình thành và phát triển, PV Power hiện là nhà cung cấp điện năng lớn thứ 2 của đất nước sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Hiện nay tổng công ty đang trực tiếp quản lý, vận hành 6 công ty/nhà máy điện với tổng công suất lắp đặt 4.205 MW, sản lượng phát điện khoảng 21 tỷ kWh/năm, chiếm 12% thị phần toàn hệ thống.

Trong đó, dự án Nhà máy thủy điện Đăk Đrinh là dự án trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 110/2007/QĐ-TTg ngày 18/07/2007 với công suất lắp máy 125 MW, đặt tại các huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi và huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Thuỷ điện Đăk Đrinh là công trình có quy mô lớn nhất trên hệ thống bậc thang thuỷ điện trên lưu vực sông Trà Khúc và là công trình trọng điểm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 đến 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

“Việc thu xếp vốn cho dự án với ngân hàng đa phương như AIIB với các yêu cầu chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế về môi trường xã hội là minh chứng cho rõ rệt cho những cam kết của PV Power. Đây sẽ là nền tảng để PV Power tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững với các dự án tiếp theo như dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4”, ông Hồ Công Kỳ cho biết.

Đánh giá cao năng lực của PV Power, đại diện lãnh đạo ngân hàng AIIB và Natixis cùng khẳng định, sự kiện ký kết Hợp đồng tín dụng 95 triệu USD giữa PV Power DHC và tổ hợp ngân hàng AIIB & Natixis đã mở ra một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác lâu dài, sâu rộng giữa PV Power/PV Power DHC với AIIB & Natixis.

Phó Chủ tịch Phụ trách đầu tư AIIB Pandian tin tưởng, khoản tín dụng mới với lãi suất ưu đãi sẽ làm giảm chi phí sản xuất của doanh nghiệp, đồng thời cung cấp nguồn vốn bổ sung giúp PV Power đầu tư, nâng cấp cải thiện các hệ thống, trang thiết bị hiện tại của nhà máy nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Khoản vay tái cấu trúc cho Nhà máy thủy điện Đăk Đrinh trị giá 95 triệu USD là khoản vay đầu tiên trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại Việt Nam và là khoản vay không có bảo lãnh Chính phủ, với những cam kết cao nhất về môi trường và xã hội càng có ý nghĩa hơn nữa sau những cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 của Thủ Tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị COP 26 về chống biến đổi khí hậu tại Glasgow, Vương Quốc Anh vừa qua.

Tin mới lên