Tài chính quốc tế

Vay EU 18 tỷ USD, Ukraine phải trả nợ trong 35 năm

(VNF) - Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã công bố chi tiết gói hỗ trợ tài chính 18 tỷ euro (khoảng 18,2 tỷ USD) dành cho Ukraine dưới hình thức các khoản vay dài hạn với ưu đãi cao. Điều kiện được đưa ra là Kiev phải trả khoản nợ này trong vòng 35 năm.

Vay EU 18 tỷ USD, Ukraine phải trả nợ trong 35 năm

Theo báo cáo của WB, để phục hồi và tái thiết đất nước, Ukraine sẽ cần ít nhất 349 tỷ USD.

Cụ thể, theo kế hoạch trên, Liên minh châu Âu (EU) sẽ hỗ trợ 1,5 tỷ euro mỗi tháng dưới dạng cho vay dành cho Ukraine cho đến hết năm 2023, qua đó sẽ góp phần đáng kể vào việc đáp ứng nhu cầu tài chính của Ukraine sau khoảng thời gian dài chiến sự với Nga. Các khoản vay sẽ được trả dần trong 35 năm.

EC khẳng định, "số tiền này được hỗ trợ dưới hình thức các khoản vay dài hạn với ưu đãi cao, bao gồm cả chi phí lãi suất, cũng sẽ hỗ trợ các cải cách của Ukraine và con đường trở thành thành viên của EU".

Theo Phó chủ tịch EC Valdis Dombrovskis, việc viện trợ cho Ukraine ở thời điểm này là rất cần thiết sau khi cơ sở hạ tầng lưới điện của nước này đã thiệt hại đáng kể sau những cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái thời gian gần đây.

Ông Dombrovskis đồng thời kêu gọi các nước thành viên EU và nghị viện EU thông qua gói hỗ trợ tài chính này trước cuối năm nay và thực hiện giải ngân khoản đầu tiên vào tháng 1/2023.

Khoản viện trợ mới cho Ukraine cần sự đồng thuận của tất cả 27 quốc gia thành viên. Tuy nhiên, một số nước thành viên EU tỏ ra không mặn mà với kế họach này, trong đó có Hungary.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho hay nước này đã hỗ trợ tài chính cho Ukraine trực tiếp với tư cách là một nước láng giềng và sẵn sàng tiếp tục làm như vậy trên cơ sở thỏa thuận song phương giữa Ukraine và Hungary. Nhưng nước này sẽ không ủng hộ bất kỳ hình thức hỗ trợ chung nào của EU.

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ukraine cần từ 3 - 4 tỷ euro mỗi tháng để duy trì các dịch vụ công thiết yếu trong năm 2023.

Trong năm nay, EU đã chuyển cho Ukraine tổng cộng 4,2 tỷ euro dưới hình thức hỗ trợ tài chính vĩ mô và chuẩn bị chuyển thêm 2,5 tỷ euro vào cuối tháng này. Bên cạnh đó, liên minh này cũng đã gửi viện trợ quân sự trị giá gần 2 tỷ euro cho Kiev.

Trong tuyên bố đưa ra hồi đầu tháng 10, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho biết xung đột "đã tàn phá nghiêm trọng cơ sở hạ tầng của Ukraine - bao gồm các hệ thống nước, điều kiện vệ sinh và mạng lưới điện - trong bối cảnh mùa Đông đang đến gần, theo đó gây thêm nhiều mối nguy cho người dân Ukraine”.

Theo báo cáo của WB, để phục hồi và tái thiết đất nước, Ukraine sẽ cần ít nhất 349 tỷ USD, gấp hơn 1,5 lần quy mô nền kinh tế Ukraine năm 2021 - thời điểm trước khi xảy ra xung đột.

Xem thêm >> Ô tô Trung Quốc ‘xâm chiếm’ thị trường Nga

Tin mới lên