Tài chính tiêu dùng

VBI bán 25% cổ phần cho công ty bảo hiểm Hàn Quốc

(VNF) - Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VBI) vừa tổ chức Lễ ký kết hợp đồng đặt mua cổ phần với Hyundai Marine & Fire Insurance Company Limited (HMFI) – công ty bảo hiểm phi nhân thọ có thị phần lớn thứ 2 tại Hàn Quốc.

VBI bán 25% cổ phần cho công ty bảo hiểm Hàn Quốc

Bảo hiểm VietinBank bán 25% cổ phần cho công ty bảo hiểm Hàn Quốc.

Theo đó, HMFI sẽ mua cổ phần VBI để nắm giữ 25% vốn điều lệ của công ty, số lượng cổ phiếu phát hành thêm là 16.666.667. Theo đó, tổng số vốn cổ phần của VBI sau khi phát hành là 666.666.670.000 đồng. Cũng tại sự kiện này Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với HMFI.

Theo VBI, với thỏa thuận hợp tác chiến lược và hợp đồng mua bán cổ phần này, VBI sẽ được bổ sung nguồn vốn kinh doanh để tăng cường năng lực tài chính, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Cụ thể, việc tăng vốn giúp VBI nâng cao năng lực bảo hiểm đảm bảo cho các rủi ro được bảo hiểm, đồng thời khả năng cạnh tranh cũng sẽ được cải thiện đáng kể khi tham gia bảo hiểm cho các dự án và khách hàng lớn. Cùng với đó, VBI sẽ có được lợi thế từ mối quan hệ sẵn có của HMFI để phát triển các khách hàng và đối tác Hàn Quốc tại Việt Nam.

VBI cũng cho hay với định vị “tiên phong về công nghệ trong lĩnh vực bảo hiểm”, khi có thêm nguồn lực tài chính từ HMFI, VBI sẽ đầu tư mạnh mẽ về công nghệ trở thành thế mạnh cạnh tranh, đặc biệt đầu tư công nghệ insurtech đón đầu xu thế để cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới trong lĩnh vực bảo hiểm.

Với nền tảng tài chính vững mạnh, VBI sẽ mở rộng kênh phân phối bao gồm đại lý, đối tác tài chính, ngân hàng hợp tác, các kênh online...

Bên cạnh đó, thông qua việc phát hành cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, VBI sẽ có thêm nguồn vốn thặng dư để thực hiện các hoạt động đầu tư nhằm gia tăng lợi nhuận.

Ông Lê Tuấn Dũng, Tổng giám đốc VBI, cho biết: “Việc HMFI mua vốn góp và trở thành cổ đông lớn thứ hai của VBI đã khẳng định thương hiệu và uy tín của VBI trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, sức hút của VBI đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư chiến lược nước ngoài cùng ngành.

Trong giai đoạn tới, VBI cam kết tiếp tục lấy chiến lược tối ưu sản phẩm, nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời triển khai các ứng dụng công nghệ hiện đại, phù hợp với nhu cầu, xu hướng phát triển bảo hiểm tại Việt Nam làm mũi nhọn trong kinh doanh và phát triển bền vững trong những năm tiếp theo”.

Ông Cheol Young, Lee HMFI cho biết: “Với kinh nghiệm hơn 60 năm trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ cùng mạng lưới toàn cầu và vị thế hàng đầu tại thị trường Hàn Quốc, HMFI mong muốn được hợp tác với VBI và đóng góp những kinh nghiệm thiết thực, quý báu cho sự phát triển của VBI”.

Ông Young, Lee cam kết HMFI sẽ tập trung hỗ trợ VBI mở rộng mạng lưới khách hàng, đặc biệt là các khách hàng Hàn Quốc tại Việt Nam; phát triển các sản phẩm bảo hiểm mới phù hợp với thị trường Việt Nam; phát triển các ứng dụng công nghệ trong bảo hiểm, quản trị rủi ro và đào tạo nhân lực v.v….

VietinBank - cổ đông lớn nhất của VBI cũng tiếp tục cam kết hỗ trợ tối đa VBI trong việc sử dụng cơ sở vật chất hiện có của VietinBank; phát triển thương hiệu và khách hàng, đặc biệt là việc phân phối sản phẩm bảo hiểm của VBI trên hệ thống 155 chi nhánh và 958 phòng giao dịch của VietinBank trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Lê Tuấn Dũng, Tổng giám đốc VBI khẳng định thêm: “Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VietinBank và HMFI và việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần giữa VBI và HMFI hứa hẹn sẽ tạo động lực lớn, thúc đẩy đà tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của VBI trong những năm tới, hướng đến mục tiêu dẫn đầu phân khúc bán lẻ trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam”.

Được biết Công ty Cổ phần chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) là đơn vị tư vấn cho VBI và Horizon Capital Advisers là đơn vị tư vấn cho HMFI trong thương vụ này.

Tin mới lên