Tài chính

VCBS: GDP quý III dự báo tăng 1,5-1,8%, chính sách tiền tệ nới lỏng tiếp tục hỗ trợ kênh cổ phiếu

(VNF) - VCBS dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 1,5% - 1,8%. Tăng trưởng GDP cả năm theo đó kỳ vong đạt 2,6% - 3,0%.

VCBS: GDP quý III dự báo tăng 1,5-1,8%, chính sách tiền tệ nới lỏng tiếp tục hỗ trợ kênh cổ phiếu

VCBS: GDP quý III dự báo tăng 1,5-1,8%, chính sách tiền tệ nới lỏng tiếp tục hỗ trợ kênh cổ phiếu

Báo cáo nghiên cứu kinh tế vĩ mô tháng 8/2020 vừa được Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) công bố nêu nhiều quan điểm đáng chú ý về diễn biến kinh tế của Việt Nam trong những tháng tới.

Theo VCBS, chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tiếp tục chi phối diễn biến giá của các kênh tài sản với mức định giá cao hơn, đặc biệt với cổ phiếu.

Bên cạnh đó, chế độ "bình thường mới" sau đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất – kinh doanh trên toàn cầu ngay cả khi đã có các loại vắc xin.

VCBS đánh giá, trong làn sóng đại dịch thứ hai tại Việt Nam, các nỗ lực của Chính phủ nhằm hạn chế cô lập ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế phần nào cho thấy hiệu quả. Chính phủ Việt Nam vẫn đang cho thấy hành động quyết liệt trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch cùng những động thái hỗ trợ nền kinh tế.

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang gián đoạn do tác động của dịch Covid-19, VCBS cho rằng tăng trưởng của Việt Nam nhiều khả năng tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực trong quý tới. 

Công ty chứng khoán này dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 1,5% - 1,8%. Tăng trưởng GDP cả năm theo đó kỳ vong đạt 2,6% - 3,0%.

Về lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2020 tăng 0,07% so với tháng trước, tương ứng giảm 0,12% so với tháng 12/2019 và tăng 3,18% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát tháng 9 được VCBS dự báo tăng 0,15% - 0,2% so với tháng trước. Đồng thời, VCBS duy trì quan điểm lạm phát sẽ ở mức 3,0% - 3,5% cho cả năm 2020.

Liên quan đến lãi suất, gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 08 thay thế Thông tư 22 về hoãn lộ trình thực hiện tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn thêm 1 năm. Động thái này, theo VCBS, thể hiện sự nhất quán của Ngân hàng Nhà nước với chính sách điều hành linh hoạt, ổn định mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng, phục hồi sau đại dịch.

Với bối cảnh như vậy, lãi suất huy động đã giảm 0,05-0,1 điểm% trong tháng.

VCBS kỳ vọng lãi suất huy động có thể giảm 0,7-1điểm% tại các kỳ hạn trong cả năm nay.

Dù mặt bằng lãi suất giảm, công ty chứng khoán này đánh giá các ngân hàng sẽ không gặp khó khăn trong việc huy động vốn khi gửi tiết kiệm vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn trước các lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Cùng với đó, nhu cầu huy động ở thời điểm này không lớn trong bối cảnh thanh khoản dồi dào và nhu cầu tín dụng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh.

Về tỷ giá, nguồn ngoại tệ từ xuất siêu hay giải ngân FDI tiếp tục là điểm nhấn hỗ trợ tỷ giá trong giai đoạn này. Theo đó, VCBS duy trì dự báo tỷ giá sẽ biến động không quá 2% cho cả năm nay.

Tin mới lên