Tài chính

VCBS: Kinh tế hồi phục, lãi suất thấp, VN-Index có thể vượt mốc 1.430 điểm ngay trong năm nay

(VNF) - Mức cao nhất của chỉ số VN-Index đạt được trong năm 2021 theo dự báo của VCBS vào khoảng 1.325 - 1.435 điểm.

VCBS: Kinh tế hồi phục, lãi suất thấp, VN-Index có thể vượt mốc 1.430 điểm ngay trong năm nay

VCBS: Kinh tế hồi phục, lãi suất thấp, VN-Index có thể vượt mốc 1.430 điểm ngay trong năm nay

Trong báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đã nâng dự báo triển vọng của chỉ số VN-Index.

"Với việc triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có nhiều tín hiệu hồi phục tích cực và kỳ vọng lãi suất tiếp tục giữ ở mức thấp, chúng tôi điều chỉnh kịch bản dự báo về thị trường chứng khoán năm 2021 theo hướng tích cực hơn: mức cao nhất trong năm 2021 của các chỉ số chính được dự báo tăng khoảng 20%-30% so với cuối năm 2020", nhóm chuyên gia của VCBS nêu quan điểm.

Như vậy, mức cao nhất của chỉ số VN-Index đạt được trong năm 2021 theo dự báo của công ty chứng khoán này vào khoảng 1.325 - 1.435 điểm.

Đi sâu hơn, VCBS bày tỏ lạc quan vào diễn biến của lạm phát, kéo theo đó là lãi suất.

Theo VCBS, mặc dù ghi nhận nhiều điểm tương đồng so với chu kỳ tăng giá hàng hóa thập niên 2000s, vẫn là quá sớm để lo ngại về rủi ro lạm phát khi mức độ phục hồi của thị trường lao động, điển hình là tại thị trường Mỹ, là chưa đáng kể, kéo theo việc FED vẫn duy trì cam kết về mặt bằng lãi suất thấp.

Cùng với đó, tuy lượng cung tiền giai đoạn này tăng trưởng đột biến từ các gói kích thích kinh tế đặc biệt chưa từng có tiền lệ nhưng lại có thiên hướng chảy kênh đầu tư tài chính và tạo ra xu hướng tăng giá tài sản thay vì đi vào tăng trưởng chi tiêu dùng.

Song song, dư địa kiểm soát lạm phát của Chính phủ vẫn còn. Theo đó, VCBS duy trì dự báo lạm phát năm 2021 đặt khoảng 3-3,5%.

Dựa trên dự báo lạm phát ở mức thấp, VCBS cho rằng áp lực tăng tại lãi suất điều hành nếu có nhiều khả năng chỉ mang tính chất cục bộ ngắn hạn và ở các kỳ hạn ngắn, đồng thời đánh giá ở thời điểm hiện tại vẫn còn dư địa giảm với cả lãi suất huy động và cho vay.

Về tăng trưởng kinh tế, VCBS dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam sẽ vào khoảng 6,8-7%.

Song song với việc chinh phục những đỉnh cao mới, VCBS cũng lưu ý rằng chỉ số VN-Index sẽ ghi nhận biên độ dao động khá rộng, vào khoảng 200 - 300 điểm.

Trong bối cảnh triển vọng chung của thị trường có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực, nhà đầu tư sẽ đứng trước khá nhiều lựa chọn cổ phiếu tiềm năng trải rộng ở nhiều nhóm ngành khác nhau với quy mô vốn hóa đa dạng. Tuy nhiên, VCBS nhấn mạnh vào những nhóm ngành thiết yếu cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế như là một sự cân bằng giữa rủi ro đầu tư và lợi nhuận kỳ vọng.

Cụ thể là các nhóm ngành sản xuất vật liệu xây dựng cơ bản (xi măng, thép, gỗ, đá); sản xuất sản phẩm nông nghiệp; điện (cả truyền tải điện và sản xuất điện). Đây cũng là các nhóm ngành được hưởng lợi từ hoạt động đẩy mạnh đầu tư công của chính phủ thông qua các dự án xây dựng mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại của Việt Nam cũng như sự hồi phục chung của tổng cầu nền kinh tế nội địa.

Các doanh nghiệp cảng biển – logistics cũng nên được chú ý, bởi nhóm này cung cấp dịch vụ phụ trợ cho dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và các đối tác khác, theo đó cũng góp phần hỗ trợ cho hoạt động chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia có chi phí nhân công cạnh tranh hơn như Việt Nam.

Ngoài ra, các cơ hội đầu tư riêng lẻ cũng đến từ các doanh nghiệp có yếu tố ứng dụng công nghệ mới cũng như các doanh nghiệp có “câu chuyện riêng” liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới và chuyển sàn,…

Tin mới lên