Ngân hàng

VCBS: Lợi nhuận MB năm 2020 sẽ giảm nhưng nợ xấu sẽ được xử lý nhanh hậu dịch

(VNF) - MB có thể sẽ hy sinh tăng trưởng lợi nhuận để sớm giải quyết xong nợ xấu phát sinh do dịch Covid-19.

VCBS: Lợi nhuận MB năm 2020 sẽ giảm nhưng nợ xấu sẽ được xử lý nhanh hậu dịch

VCBS: Lợi nhuận MB năm 2020 sẽ giảm nhưng nợ xấu sẽ được xử lý nhanh hậu dịch

Quý I/2020, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HoSE: MBB) đạt 2.195 tỷ đồng, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng vẫn nghi nhận tăng trưởng về tổng thu nhập, tuy nhiên chi phí trích lập dự phòng lên tới 2.092 tỷ đồng (tăng tới 117%) là nguyên nhân khiến cho lợi nhuận suy giảm.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), nợ xấu gia tăng nhanh trong quý I cùng với rủi ro tiềm tàng đang là vấn đề thách thức MB và toàn ngành ngân hàng.

"Chất lượng tài sản của MB tốt hơn trung bình ngành và MB đã bắt đầu quá trình trích lập nợ xấu ngay trong quý I/2020. Chúng tôi đánh giá cao những thận trọng từ phía ngân hàng và MB có thể là một trong những ngân hàng có quá trình xử lý nợ xấu nhanh nhất sau dịch bệnh", chuyên gia của VCBS nhận định.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng MB sẽ tiếp tục được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn trung bình ngành trong các năm tiếp theo. Theo VCBS, tín dụng của MB còn dư địa tăng trưởng tốt trong dài hạn khi ngân hàng đã đáp ứng Basel II theo Thông tư 41/2016, đồng thời đánh giá với hệ số an toàn vốn (CAR) năm 2019 ở mức 10,68%, MB thuộc nhóm có hệ số an toàn thuộc vùng tối ưu để cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng tín dụng và mục tiêu lợi nhuận.

Được biết, năm 2020, MB được cấp "room" tăng trưởng tín dụng 11,75%.

Bên cạnh dư địa tăng trưởng tín dụng, VCBS cũng đánh giá cao chỉ số sinh lời của MB. Theo công ty chứng khoán này, mặc dù gặp phải rủi ro gia tăng chi phí dự phòng rủi ro, các chỉ số sinh lời của MB vẫn tiếp tục duy trì khả quan và giúp cho giá trị sổ sách của ngân hàng tiếp tục tăng trưởng.

Tuy vậy, song song với áp lực nợ xấu, MB cũng đang phải đối mặt với một khó khăn khác liên quan đến chi phí vốn. Tiền gửi không kỳ hạn trong danh mục huy động khách hàng (CASA) vốn là lợi thế lớn nhất của MB trong nhiều năm qua khi ngân hàng là thành viên của khối các doanh nghiệp quân đội. Lợi thế này giúp cho MB có chi phí vốn thuộc nhóm thấp nhất ngành.

Tuy nhiên, trong giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế, VCBS cho rằng các doanh nghiệp quân đội sẽ khó tối ưu hóa chi phí hơn so với các doanh nghiệp tư nhân dẫn tới nhu cầu sử dụng tiền mặt cao hơn và làm cho lượng tiền gửi không kỳ hạn tại MB suy giảm nhanh hơn toàn ngành. Tỷ lệ CASA suy giảm có thể rút ngắn lại khoảng cách chi phí vốn giữa MB và các ngân hàng khác.

Dù thế, VCBS kỳ vọng lượng tiền gửi không kỳ hạn sẽ tăng trở lại trong giai đoạn phục hồi của nền kinh tế.

Về kết quả kinh doanh năm 2020, VCBS ước tính MB có thể đạt 9.228 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 8% so với năm 2019.

Dự báo này dựa trên một số giả định chủ yếu, gồm: tăng trưởng tín dụng đạt 7,9% và tăng trưởng huy động huy động đạt 6,9%; lợi suất sinh lời của tài sản sinh lãi năm 2020 giảm từ 8,46% xuống 8,4% trong khi chi phí vốn tăng nhẹ; tỷ lệ nợ xấu thới điểm cuối năm là 2,16% (tăng 1,0% so với năm 2019); tỷ lệ dự phòng rủi ro bao phủ nợ xấu đạt 96,5% (giảm 14% so với năm 2019).

Tin mới lên